Chính biến Myanmar có thay đổi sứ mệnh của Mytel, Viettel?

© AFP 2022 / Romeo GacadTháp viễn thông ở Myanmar
Tháp viễn thông ở Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2021
Hàng trăm tháp viễn thông bị phá hủy trong các cuộc bạo động ở Myanmar nhằm chống lại phe Quân đội và Chính phủ, trong đó có nhiều cột viễn thông của Mytel, Viettel.
Mặc dù việc kinh doanh viễn thông ở Myanmar của Mytel đang gặp khó khăn, tuy nhiên, phía Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) vẫn nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội và hỗ trợ thiết thực đến người dân Myanmar theo đúng những giá trị mà Viettel theo đuổi.

Hàng trăm tháp viễn thông do Quân đội quản lý bị phá ở Myanmar

Truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Sáu 3/12 cho biết, hơn 400 tháp viễn thông ở Myanmar do quân đội quản lý đã bị phá hủy bởi phe đối lập, những người phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.
Vụ việc đã làm gián đoạn kết nối dịch vụ internet của nhiều khách hàng.
Tờ Global New Light của Myanmar, cơ quan ngôn luận của Quân đội nước này, cho biết việc phá hủy các tòa tháp viễn thông nhằm mục đích phá hoại Chính phủ.
Quân đội trước đó đã ngắt internet ở nhiều khu vực để cố gắng ngăn cản phe đối lập trong các cuộc biểu tình và đình công.
Công nghệ nhận diện khuôn mặt - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Công nghệ nhận diện khuôn mặt “make in Vietnam” của Viettel gây bất ngờ cho người Mỹ
“Những kẻ khủng bố đang cố gắng cản trở việc thực hiện các hoạt động tái thiết tương lai quốc gia và lật đổ bộ máy hành chính của Chính phủ”, tờ báo đưa tin.
Reuters cũng dẫn nguồn tin theo tờ Global New Light của Myanmar cho hay, 88% trong số 409 tòa tháp bị phá hủy thuộc sở hữu của Mytel, công ty do Quân đội kiểm soát một phần và là dự án hợp tác giữa Viettel của Việt Nam và Chính phủ Myanmar.
Lực lượng dân quân liên kết với phe đối lập đã lên tiếng thừa nhận việc phá hủy một số tòa tháp nhưng cho biết phía Quân đội cũng có trách nhiệm khi đặt mìn gần một số cơ sở liên quan.
Kể từ sau cuộc đảo chính, lực lượng vũ trang Myanmar được cho là đã khiến 1.300 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ nhằm nỗ lực dập tắt các đợt bạo loạn, biểu tình, phản kháng. Tuy nhiên, phía Quân đội tuyên bố rằng những con số này đều chỉ là “phóng đại”.
Telenor, một trong những doanh nghiệp viễn thông nổi tiếng nhất ở Myanmar, nói với Reuters rằng một số tòa tháp của họ đã bị hư hại.
“Thật khó để ước tính có bao nhiêu khách hàng bị mất kết nối do mạng viễn thông bị phá hoại, cài chất nổ hoặc mìn”, đại diện doanh nghiệp cho biết.
Vào tháng 9, Mytel cho hay ước tính có khoảng 700.000 người ở Myanmar bị mất truy cập Internet do các cuộc tấn công vào các tòa tháp viễn thông ở quốc gia Đông Nam Á này.
Trạm thu phát sóng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Mytel của Viettel là ‘nạn nhân’ trong chính biến căng thẳng ở Myanmar

Lợi nhuận Mytel sụt giảm vì chính biến ở Myanmar

Ngày 8/9/2016, Viettel và hai đối tác của Myanmar ký hợp đồng liên doanh, chính thức đặt nền móng cho các hoạt động của dự án. Tên chính thức của Liên doanh là Telecom International Myanmar (tên thương hiệu là Mytel).
Chỉ sau khoảng một năm phát triển cơ sở hạ tầng, Mytel trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng 4G toàn quốc tại Myanmar góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng Viễn thông Myanmar.
Với công nghệ 4G, Mytel cung cấp một hệ sinh thái kỹ thuật số từ các dịch vụ VAS đến các giải pháp CNTT giúp đưa Myanmar trở thành một quốc gia kỹ thuật số.
Như Sputnik thông tin trước đó, hồi đầu tháng 9 vừa qua, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Vietttel Global - VGI) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2021, trong đó đề cập đến việc tình hình căng thẳng ở Myanmar ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận từ các công ty liên kết giảm.
Theo báo cáo của Viettel Global, trong 6 tháng đầu năm công ty này đạt doanh thu hợp nhất là 9.798 tỷ đồng, tăng 1.174 tỷ (13,6%) so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm của Viettel Global giảm tới 24,7%. Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế giảm tới 363,6 tỷ đồng, tương đương giảm 44,4% so với năm 2020.
Báo cáo tài chính của Viettel Global cũng nêu rõ, do ảnh hưởng chính biến tại Myanmar làm lợi nhuận từ công ty liên kết giảm 2.614,8 tỷ VND so với cùng kỳ (chủ yếu do lỗ tỷ giá của công ty Mytel tại Myanmar tăng mạnh).
Tuy nhiên, phần lợi nhuận giảm từ công ty liên kết trên được bù từ nguồn lợi nhuận từ hoạt động tài chính tăng 1.928 tỷ đồng so với cùng kỳ (chủ yếu do lãi tỷ giá từ Công ty Moviet tại Mozambique).
© AFP 2022 / Myaelatt AthanTháp viễn thông bị phá hủy ở Myanmar
Tháp viễn thông bị phá hủy ở Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2021
Tháp viễn thông bị phá hủy ở Myanmar
Đồng thời, tính đến ngày 30/6/2021, VGI đã đầu tư 4.551 tỷ đồng vào 3 công ty liên kết gồm Viễn thông Star (STL, Lào), Metcom (Campuchia), Telecom International Myanmar (Mytel).
Tuy nhiên, cổ tức công bố âm 5.016 tỷ đồng, chênh lệch tỷ giá do chuyển đổi báo cáo tài chính của các hoạt động ở nước ngoài dẫn đến khoản đầu tư này còn 1.521 tỷ đồng. Trong đó, khoản đầu tư vào Mytel được ghi nhận bằng 0 do ảnh hưởng của chênh lệch tỷ giá dẫn đến âm vốn chủ sở hữu của Mytel.

Mytel tiếp tục thực hiện cam kết trách nhiệm xã hội ở Myanmar

Mytel là một trong những ông lớn viễn thông hàng đầu tại thị trường Myanmar. Tháng 6 năm nay, Mytel đã kỷ niệm tròn 3 năm chính thức vận hành tại quốc gia Đông Nam Á này.
Tập đoàn Viettel cho biết, Mytel đã giúp giảm 40% giá internet di động của thị trường Myanmar (từ 1,7 MMK/MB xuống còn 1MMK/MB). Đây cũng là nhân tố giúp phổ cập dịch vụ internet tại đất nước này với mật độ đã đạt 31% (tháng 6/2018) lên 86% (tháng 12/2020). Đặc biệt, mặc dù mới vào thị trường, Mytel đã đứng thứ 8 trong những công ty đóng thuế nhiều nhất tại Myanmar.
Trong ba năm đầu kinh doanh ở Myanmar, Mytel đối mặt với vô vàn khó khăn. Riêng trong năm 2019 – siết chặt chính sách, 2020 – năm Covid-19, qua 2021 – năm biến động chính trị sâu sắc và ảnh hưởng sâu rộng.
Tuy nhiên, Viettel cho biết, Mytel vẫn kiên cường vận hành vào những thời điểm khó khăn nhất, thương hiệu của Viettel ở đây, Mytel, cũng đã thể hiện được giá trị mà Viettel luôn theo đuổi, đó là kinh doanh đi liền với trách nhiệm xã hội.
Đáng chú ý, trong 3 năm hình thành và phát triển ở Myanmar, Mytel đã thực hiện rất nhiều chương trình xã hội dành cho trẻ em.
6G  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Đưa Việt Nam vào bản đồ công nghệ 5G thế giới, Viettel tính đến 6G, bay vào vũ trụ
Điển hình như khi mới bắt đầu kinh doanh, Mytel đã cung cấp Internet băng rộng miễn phí tới hơn 800 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar theo dự án cộng đồng mà Mytel cam kết với Chính phủ nước này. Đến nay, Mytel đã góp phần đào tạo hàng trăm nhân sự công nghệ thông tin viễn thông chất lượng cao cho Myanmar.
Tổng Giám đốc Mytel từng phát biểu nhấn mạnh rằng, Mytel mong muốn trở thành tấm gương doanh nghiệp tiêu biểu trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và xã hội ở Myanmar.
Thời gian tới, Mytel cũng có kế hoạch đóng góp tài chính vào các dự án thể hiện trách nhiệm xã hội, tập trung vào giáo dục, sức khỏe, công tác phòng chống dịch Covid-19 hỗ trợ người dân Myanmar.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала