Ai đứng sau vụ tha tù sớm cho Phan Sào Nam?

© Depositphotos / SirichaiYotatikunchaiCảnh sát trên đường phố Hà Nội.
Cảnh sát trên đường phố Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Liên quan đến vụ Phan Sào Nam được tha tù trước thời hạn, có 4 cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ bị cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng và bị kỷ luật cảnh cáo.
Các cán bộ Công an Phú Thọ vừa bị kỷ luật gồm Đại tá Đào Văn Lý (Trưởng phòng, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh Điều tra Công an Phú Thọ), Thượng tá Hoàng Phương Nam (Trưởng Công an Hạ Hòa), Đại tá Nguyễn Văn Trường (nguyên Giám thị Trại tạm giam Công an Phú Thọ) và Thượng tá Thạch Văn Thắng (nguyên Phó Giám Thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ).
Ban Chỉ đao Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực quyết định đưa vụ xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm trong việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của Phan Sào Nam vào diện theo dõi, chỉ đạo. Tuy vậy, dư luận vẫn mong làm đến cùng những ai đứng sau việc ông trùm đường dây cờ bạc được ra tù sớm.

Vụ Phan Sào Nam: Cách chức, cảnh cáo 4 cán bộ Công an Phú Thọ

Ngày 6/12, theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với 4 cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ liên quan đến vụ án Phan Sào Nam gây xôn xao dư luận Việt Nam thời gian qua.
Vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực (dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) đã thống nhất đưa vụ việc xử lý cán bộ, đảng viên tiêu cực trong trường hợp giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với Phan Sào Nam vào diện “thuộc Ban Chỉ đạo” theo dõi, chỉ đạo.
Cùng với đó, cũng liên quan đến vụ việc của Phan Sào Nam ra tù trước hạn dù không có công lao gì, có đến 9 tập thể và 29 cá nhân bị xác định có sai phạm, tiêu cực bị xử lý hoặc được yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan. Đây là vụ án thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong nước, nhất là trong bối cảnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh.
Tài liệu tòa án. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2021
Tòa cấp cao tuyên buộc “ông trùm” đường dây cờ bạc Phan Sào Nam ngồi tù trở lại
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các quyết định kỷ luật tương ứng đối với những cán bộ có sai phạm nghiêm trọng liên quan đến trường hợp của Phan Sào Nam được Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ thi hành hôm 25/11.
Cụ thể, Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Phú Thọ đã quyết định thi hành kỷ luật đối với 4 cán bộ là Phó Thủ trưởng Thường trực và nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh; nguyên Giám thị, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ liên quan đến vụ án Phan Sào Nam.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, việc quyết định kỷ luật với 4 cán bộ Công an cấp cao của Phú Thọ được căn cứ vào yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Văn bản số 948-CV/UBKTTW, ngày 16/9/2021.
Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ còn xét báo cáo xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Sau quá trình xem xét, đánh giá, tính chất, mức độ, động cơ và quá trình vi phạm, Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ đã quyết định thi hành kỷ luật bằng các hình thức cụ thể.

Đại tá Đào Văn Lý “chịu trách nhiệm chính”

Theo đó, Tỉnh ủy Phú Thọ quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Đại tá Đào Văn Lý, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ cho biết, với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng, Phó Thủ trưởng Thường trực cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh (từ tháng 7/2019 đến nay), ông Đào Văn Lý “chịu trách nhiệm chính” và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Chi ủy Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2015-2020 (giai đoạn 2019-2020) và 2020-2025.
Đại tá Đào Văn Lý cũng được xác định “chịu trách nhiệm trực tiếp về các vi phạm, khuyết điểm” liên quan. Trong đó có vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Đảng ủy Công an tỉnh, quy chế làm việc của Phòng An ninh điều tra, Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị.
Bị cáo Phan Sào Nam (cựu chủ tịch VTC Online) - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2019
Chỉ sau một cuộc gặp công an Phú Thọ, Phan Sào Nam nộp lại hơn nghìn tỷ
Ông Lý cũng vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 về những điều đảng viên không được làm. Cơ quan chức năng Phú Thọ đã xác định được rằng, Đại tá Đào Văn Lý là người trực tiếp chỉ đạo đồng chí Hoàng Phương Nam, Phó Trưởng phòng tiến hành xác minh, soạn thảo hai Giấy xác nhận lập công cho phạm nhân Phan Sào Nam “sai sự thật”.
Vị Trưởng phòng, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ này cũng là người trực tiếp ký 2 Giấy xác nhận (số 851/GXN-ANĐT, ngày 20/11/2019 và số 725/GXN-ANĐT, ngày 18/9/2020) để xác nhận việc lập công cho phạm nhân Phan Sào Nam sai sự thật, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Công an.
Chưa hết, Đại tá Đào Văn Lý cũng là cá nhân trực tiếp giao Giấy xác nhận số 725/GXN-ANDT, ngày 18/9/2020 cho bị cáo Phan Anh Tuấn vi phạm Luật bảo vệ bí mật nhà nước và quy chế làm việc của Phòng An ninh điều tra.

Vụ Phan Sào Nam: Vi phạm Luật bảo vệ bí mật Nhà nước

Cùng với việc xem xét trách nhiệm sai phạm của Trưởng phòng, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ - Đại tá Đào Văn Lý, Tỉnh ủy Phú Thọ cũng có quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Thượng tá Hoàng Phương Nam.
Thượng tá Hoàng Phương Nam là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Hạ Hòa (nguyên Chi ủy viên nhiệm kỳ 2020-2021, nguyên Phó Trưởng phòng, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ).
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thượng tá Hoàng Phương Nam trong thời gian giữ cương vị Phó Trưởng phòng, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh, được xác định phải “cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Chi ủy Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025”.
Thượng tá Hoàng Phương Nam Chịu trách nhiệm trực tiếp về các vi phạm, khuyết điểm. Trong đó có vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Phòng An ninh điều tra. Ông Nam cũng vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.
“Thượng tá Hoàng Phương Nam đã thiếu trách nhiệm, nhận sự chỉ đạo của đồng chí Đào Văn Lý, Trưởng phòng trực tiếp tiến hành xác minh việc lập công của phạm nhân Phan Sào Nam sai sự thật”, thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.
Vị Trưởng Công an Hạ Hòa cũng là người trực tiếp soạn thảo 2 Giấy xác nhận (số 851/GXN-ANĐT, ngày 20/11/2019 và số 725/GXN-ANĐT, ngày 18/9/2020) trình Đại tá Đào Văn Lý, Trưởng phòng ký xác nhận việc lập công cho phạm nhân Phan Sào Nam sai sự thật.
Hành vi của ông Nam được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ xác nhận đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Công an. Thượng tá Nam cũng là người trực tiếp giao Giấy xác nhận số 851/GXN-ANĐT, ngày 20/11/2019 cho bị cáo Lê Văn Kiên vi phạm Luật bảo vệ bí mật nhà nước và quy chế làm việc của Phòng An ninh điều tra.

Nhận xét, đánh giá xếp loại tốt Phan Sào Nam “không đúng thực tế”

Bên cạnh Thượng tá Hoàng Phương Nam, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Đại tá Nguyễn Văn Trường.
Ông Trường chính là nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ.
Cơ quan chức năng xác định, với cương vị nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trường chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Trại tạm giam Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.
Đại tá Trường cũng được xác định là người chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng khác. Điển hình như, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại tạm giam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế của Đảng ủy, vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.
Ông Trường cũng là người trực tiếp ký quyết định cho 2 bị cáo thăm gặp, chỉ đạo cán bộ ký, ghi nhận xét, xếp loại tốt và trực tiếp hướng dẫn phạm nhân Phan Sào Nam viết Đơn trình bày có nội dung không đúng thực tế. Hành vi của vị nguyên Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ đã vi phạm Điểm đ, Khoản 4, Điều 22, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và Điều 9, Thông tư 06/2018/TT-BCA, ngày 12/02/2018.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Phan Sào Nam ra tù trước hạn, có hay không sự ưu ái của vị lãnh đạo nào đó?
Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ cũng đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Thượng tá Thạch Văn Thắng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ.
Ông Thắng, với cương vị nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, được xác định cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Trại tạm giam Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.
Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm như trực tiếp ký nhận xét đối với phạm nhân Phan Sào Nam không đúng thực tế, sai sự thật, vi phạm quy định của Bộ Công an, vi phạm Quy định số 47-QĐ/TWvề những điều đảng viên không được làm.
“Những vi phạm của các đồng chí trên là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng tới công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Ngành Công an và cá nhân các đồng chí”, thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Ai chịu trách nhiệm vụ ra tù trước hạn của Phan Sào Nam?

Như Sputnik Việt Nam từng thông tin, ngoài cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50), Phan Sào Nam là một trong những cái tên đình đám nhất được nhớ đến liên quan vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua game bài Rikvi*/Tip . C*ub.
Phan Sào Nam từng bị kết án 5 năm tù giam về các tội danh đặc biệt nghiêm trọng như đánh bạc và rửa tiền. Cựu Chủ tịch VTC Online Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỷ đồng, tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỷ đồng, theo bản án của tòa phúc thẩm xét xử năm 2019.
Ấy thế mà chỉ sau một năm kể từ khi bản án có hiệu lực, ngày 29/4/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho trùm cờ bạc Nam.
Đến gần một năm sau, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho Phan Sào Nam. Nhờ “sự khoan hồng” của TAND tỉnh Quảng Ninh, Phan Sào Nam đã ra tù trước hạn hôm 6/2/2021.
Cơ quan chức năng của Việt Nam xác định, cơ quan tố tụng Quảng Ninh đã liên tiếp có các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam, tạo điều kiện cho ông trùm này ra tù trước hạn đến 22 tháng. Đồng thời, Viện Kiểm sát Cấp cao 1 cũng đã có quyết định kháng nghị cho rằng hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.
Ngoài ra, Viện Kiểm sát Cấp cao cũng đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.
Hôm 18/11 vừa qua, liên quan đến việc giảm chấp hành hình phạt tù trước hạn cho Phan Sào Nam, có 9 tập thể và 29 cá nhân bị xác định sai phạm, tiêu cực bị xử lý và yêu cầu xử lý trách nhiệm.
Một chiếc iPhone đặt bên cạnh những gói tiền giấy đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
Khoản tiền 3,5 triệu USD của Phan Sào Nam ở Singapore vừa được ra 'quyết định mới'
Trước đó, hôm 9/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng công bố quyết định kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, đối với một số ủy viên Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.
Cơ quan hữu quan cũng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo các ông bà Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; Phạm Thị Hương Giang, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá các sai phạm là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.
Hôm 21/11, TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam. Đồng thời yêu cầu Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала