FT: Mỹ thuyết phục châu Âu tin việc Nga "xâm lược" Ukraina

Quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ áp đặt cho các nước Liên minh châu Âu và NATO ý nghĩ rằng Nga đang chuẩn bị một cuộc "xâm lược" Ukraina. Do đó, Washington cung cấp cho các đối tác châu Âu những "thông tin tình báo" giả mạo, Financial Times trích dẫn các nguồn tin cho biết.
Theo một bài báo trên FT, "sự hợp tác" ngoại giao và quyết định của Mỹ chia sẻ "tin tình báo" đã giúp thuyết phục một số quốc gia, chẳng hạn như Đức, rằng "Điện Kremlin có thể sớm đưa quân vào Ukraina".
Theo nguồn tin của báo, Hoa Kỳ đã quyết định lãng phí "thông tin bí mật" một cách "không bình thường" đối với bản thân họ, bởi vì không phải tất cả các đồng minh của họ ở châu Âu đều tin vào những tuyên bố của phía Mỹ "về việc Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xâm chiếm".
Biên giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.12.2021
Dự đoán giật gân của tình báo Hoa Kỳ: Nga sẽ xâm lược Ukraina trong năm 2022
Mỹ bắt đầu chia sẻ thông tin vào đầu tháng 11 ngay trước cuộc họp cấp bộ trưởng NATO. Cụ thể theo tờ báo, Washington đã chuyển giao cho các đồng minh báo cáo của tình báo Mỹ về việc Nga tập trung quân dọc biên giới Ukraina và các bằng chứng cáo buộc khác. Theo một nguồn tin, tài liệu này "khá chi tiết".
“Nhiều đồng minh không chắc đang có điều gì đó nghiêm trọng xảy ra. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên về lỗ hổng tình báo này - làm thế nào và tại sao Mỹ lại nhìn thấy những điều mà chúng tôi không thấy”, - một quan chức giấu tên nói với tờ báo.
Theo FT, nếu trước đó các nước EU và thành viên NATO kêu gọi đối thoại với Moskva thì "các thông tin tình báo" Mỹ đã làm họ đổi ý. Cũng có thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden có ý định "cảnh tỉnh" Tổng thống Nga Vladimir Putin về hành động "xâm lược" Ukraina trong cuộc điện đàm sắp tới của hai người vào ngày 7/12.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала