Tình báo Mỹ cho biết về căn cứ quân sự mới của Trung Quốc ở Châu Phi

© Sputnik / Evgeny BiyatovPhi hành đoàn xe tăng Type 96 của Trung Quốc.
Phi hành đoàn xe tăng Type 96 của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Đăng ký
Cơ quan tình báo Mỹ đã báo cáo về ý định của CHND Trung Hoa xây dựng một căn cứ hải quân trên bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi. Đây là tin đưa của The Wall Street Journal (WSJ).
Thông tin tình báo nói rằng căn cứ sẽ được bố trí tại Guinea Xích đạo. Hoạt động của Bắc Kinh trên bờ biển Đại Tây Dương làm dấy lên lo ngại ở Washington.

Một quan chức chính quyền Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã nói rõ với Guinea Xích đạo rằng các bước đi tiềm năng nhất định liên quan đến hoạt động tích cực của Trung Quốc sẽ làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia”.

Nhà Trắng tin rằng căn cứ sẽ được đặt tại thành phố Bata, nơi Trung Quốc đã có một thương cảng. Ngoài ra, CHND Trung Hoa đã xây dựng một căn cứ quân sự ở Djibouti.

Tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc ở Trung Đông

Hồi tháng 10, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng CHND Trung Hoa có ý định tài trợ cho việc xây dựng các căn cứ quân sự gần biên giới Tajikistan với Afghanistan. Một đại diện của quốc hội Tajik cho biết, Dushanbe và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận, theo đó Trung Quốc sẽ xây dựng căn cứ ở dãy núi Pamir (trên biên giới với Afghanistan), chi phí cho dự án này ước tính khoảng 9,4 triệu USD. Sau khi hoàn thành, căn cứ sẽ được bàn giao cho Bộ Nội vụ Tajikistan.
Quân đội Mỹ tại châu Phi  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Nga và Trung Quốc qua mặt Mỹ ở châu Phi
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала