Ai cho phép chặn bản quyền Quốc ca Việt Nam?

© AP Photo / Lee Jin-manĐội tuyển bóng đá Olimpic của Việt Nam tại ASIAD
Đội tuyển bóng đá Olimpic của Việt Nam tại ASIAD  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Câu chuyện bản quyền Quốc ca (ca khúc Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao), phản hồi từ BH Media, Next Media trở thành chủ đề thảo luận nóng, từ khóa tìm kiếm hot, lọt top Trending của Google tại Việt Nam.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, Tiến quân ca là Quốc ca Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, dưới bất kỳ hình thức nào, ngăn chặn, cản trở việc phổ biến Quốc ca.

Không ai được ngăn chặn phổ biến Quốc ca Việt Nam

Như Sputnik thông tin, tại Việt Nam, dư luận đang tranh luận sôi nổi xung quanh bản quyền Quốc ca sau tình huống đơn vị phát sóng trực tiếp trận Việt Nam vs Lào trong khuôn khổ bảng B, AFF Cup 2020 phải tắt tiếng trên kênh Youtube “vì lý do bản quyền”.
Cụ thể, tối 6/12, khán giả theo dõi trận Việt Nam – Lào trên nền tảng Youtube không nghe được Tiến quân ca – Quốc ca Việt Nam dù qua TV người xem không gặp phải vấn đề tương tự.
Do phần lễ chào cờ bao gồm cả phần chào cờ của đội tuyển hai nước, do đó, bản tường thuật trận đấu trên Youtube, khán giả không nghe được cả quốc ca Lào lẫn Tiến quân ca của Việt Nam.
Mọi chuyện bắt đầu “nóng” từ chính thông báo của Next Sports Media – vì lý do do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm.
Dư luận đặt nghi vấn, tại sao lại chặn bản quyền Quốc ca Việt Nam trong tình huống này, ai cho phép chặn bản quyền Quốc ca của một đất nước và điều này có đúng với pháp luật, truyền thống văn hóa, cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với người xem hay không.
Ngay trong sáng 7/12, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố doanh nghiệp ngắt âm thanh Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020, ngày 6/12/2021, trên một số nền tảng số trái quy định pháp luật.
Đối với vấn đề này, Bộ Văn hóa khẳng định ca khúc “Tiến quân ca” là “Quốc ca” của Việt Nam.
Đồng thời, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.
“Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật”, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nêu rõ.
Đặc biệt, theo cơ quan này, ca khúc “Tiến quân ca” là “Quốc ca” của Việt Nam, do đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Quốc ca bị tắt tiếng trong trận Việt Nam – Lào, BH Media nói gì?

Ngay sau trận Việt Nam – Lào, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều quanh việc Quốc ca bị tắt tiếng vì lý do bản quyền.
Nhiều người cho rằng vấn đề này liên quan trực tiếp đến BH Media (đơn vị nhận sở hữu quyền tác giả với Tiến quân ca cũng như từng bị VTV “tố nhận vơ bản quyền Quốc ca”).
Cộng đồng mạng cũng như một số cơ quan truyền thông nêu khả năng chính BH Media đã “đánh gậy bản quyền” trên Youtube khiến khán giả không nghe được Quốc ca Việt Nam trong thời khắc quan trọng, thiêng liêng.
Cột cờ Việt Nam, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Xôn xao câu chuyện về bản quyền 'Quốc ca' Việt Nam
Phản hồi về quan điểm này, phía BH Media khẳng định, trong trận đấu Việt Nam - Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền Quốc ca”. Đơn vị tiếp sóng (Next Sports Media) tự tắt tiếng Quốc ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu.
“Vụ việc các kênh YouTube tắt tiếng Quốc ca lần này không hề liên quan đến BH Media”, BH Media nêu rõ.
Bà Ngọc Diệp, đại diện truyền thông của BH Media nhấn mạnh, khi đoàn thể thao Việt Nam ra thi đấu nước ngoài cần chuẩn bị các bản ghi Tiến quân ca có bản quyền để nộp cho ban tổ chức sân.
“Điều đó sẽ giúp các đơn vị tiếp sóng không cần phải tắt tiếng Quốc ca, tránh trường hợp hy hữu như sự việc diễn ra tối qua”, BH Media lưu ý.
Phía BH Media cũng đề cập đến trường hợp trước đó, trong trận đấu giữa Việt Nam và Saudi Arabia hôm 16/11, kênh YouTube của FPT (đơn vị có bản quyền tiếp sóng trận đấu) đã mất doanh thu vì trận đấu dùng bản ghi “Tiến quân ca do hãng đĩa nước ngoài là Marco Polo sản xuất”.
Theo bà Diệp, FPT không có lỗi. Các video của trận đấu nói trên đã bị Naxos Digital Services US (đại diện cho Hãng đĩa Marco Polo) thông báo xác nhận sở hữu bản quyền bản ghi Quốc ca Việt Nam.
“Video trận đấu vẫn được phát nhưng đơn vị FPT không hề có doanh thu. Vì điều đó nên đơn vị tiếp sóng trận Việt Nam - Lào tối qua đã rút kinh nghiệm, tắt tiếng Quốc ca. Họ có thời gian chuẩn bị, bắn dòng chữ lên video như khán giả thấy tối qua”, đại diện BH Media bày tỏ.
Cùng với đó, BH Media nhắc lại, việc vô tư sử dụng bản ghi Tiến quân ca của hãng đĩa nước ngoài mà không xin phép của ban tổ chức sân, đã khiến các kênh YouTube ở Việt Nam tiếp sóng bị mất doanh thu.
Đội tuyển Việt Nam trong bài tập khởi động.
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Kinh nghiệm tại World Cup 2022 có giúp tuyển Việt Nam giữ vững 'ngôi vương' AFF Cup?
Theo bà Diệp, hiện nay, có nhiều đơn vị xuất bản ghi Tiến quân ca (của cả Việt Nam và quốc tế). Theo đó, các cá nhân, tổ chức bỏ thời gian, công sức, kỹ thuật, tiền bạc ra làm một bản ghi Tiến quân ca, theo Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân, tổ chức đó là nhà sản xuất, chủ sở hữu của bản ghi này (quyền liên quan).
“Bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi này, đều phải xin phép chủ sở hữu”, bà Ngọc Diệp nhấn mạnh.

Next Media: Nhạc Quốc ca sẽ không còn bị tắt tiếng

Trong chiều 7/12, Next Sports (Next Media) đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng AFF Cup 2020 thông báo cho biết, đối với các trận tiếp theo của tuyển Việt Nam, Quốc ca sẽ không còn bị tắt tiếng vì lý do bản quyền nữa.
Cụ thể, đơn vị nắm sở hữu kênh YouTube phát sóng trực tiếp giải AFF Cup 2020 - Next Sports khẳng định người hâm mộ sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm bản nhạc Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng.
“Bản nhạc Quốc ca Việt Nam sẽ được vang lên trong trận đấu của đội tuyển quốc gia ở cá trận đấu tới, thay vì bị tắt tiếng như ở trận gặp Lào vào tối qua”, Next Media cho biết.
Next Sports nhấn mạnh, thông báo này đưa ra dựa trên ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng cùng ngày về việc nghiêm cấm cá nhân, tổ chức ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.
Cũng trong ngày 7/12, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết sẽ gửi bản thu âm mới Quốc ca cho Ban Tổ chức AFF Cup 2020 để sự cố tắt tiếng không còn xảy ra trong các trận tiếp theo ở phần chào cờ của đội tuyển quốc gia.
Ca khúc Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao đã được gia đình hiến tặng cho nhân dân và Nhà nước Việt Nam.
Đồng thời, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý, có trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị ca khúc có giá trị lịch sử, văn hóa và tinh thần thiêng liêng này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала