Đâu là yếu tố then chốt dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô?

© Sputnik / Vladimir Akimov / Chuyển đến kho ảnhĐại hội lần thứ 26 Đảng Cộng sản Liên Xô.
Đại hội lần thứ 26 Đảng Cộng sản Liên Xô. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Một trong những yếu tố then chốt dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết là việc xoá bỏ Điều 6 trong Hiến pháp Liên Xô, vốn quy nhận vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Liên Xô. Đó là ý kiến của chuyên gia khoa học chính trị Mikhail Pogrebinsky.
«Đảng Cộng sản Liên Xô đóng vai trò cơ cấu thể chế chính, là chất kết dính duy nhất mà nếu thiếu nó thì không thể giữ đất nước tránh khỏi sụp đổ», - ông Pogrebinsky nói.
Theo quan điểm ​​của ông, việc xoá bỏ vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Liên Xô chính là trường hợp khi mà người ta «phấn đấu nhắm đến chủ nghĩa cộng sản thế giới đại đồng, nhưng cuối cùng lại nhận được nước Nga».
Ngày 14 tháng 3 năm 1990, đã thông qua đạo luật «Về việc thành lập chức vụ Tổng thống Liên Xô và đưa ra những sửa đổi, bổ sung vào Hiến pháp Liên Xô». Điều 6 của Hiến pháp Liên Xô quy định vai trò lãnh đạo chủ thể của đảng Cộng sản Liên Xô đã bị xoá bỏ. Sau đó, trong nội bộ đảng nổ ra cuộc đấu tranh giữa các phe phái, làm suy yếu quyền kiểm soát của chính quyền trung ương đối với các đồng minh cũng như các nước Cộng hòa trong Liên bang.
Quốc ky Liên Xô - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Nga để ngỏ khả năng tái lập Liên Xô
Trước đó, nhà khoa học chính trị Oleg Dolzhenkov nêu ý kiến, gọi nỗ lực bảo tồn Liên Xô và thành lập Liên minh các quốc gia chủ quyền vào năm 1991 là «cơn đau sinh nở». Theo lời ông, trong các cuộc đàm phán về ký kết Hiệp ước Liên minh năm 1991, tất cả những người tham gia «quá trình Novoogarevsky» (là quá trình hình thành hiệp định liên minh mới giữa các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô, gọi tên theo địa điểm dinh thự của Tổng thống Mikhail Gorbachev ở Novo-Ogarevo, nơi họp Uỷ ban trù bị) đều theo đuổi mục đích riêng và không một ai biết Nhà nước Liên minh mới sẽ là như thế nào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала