Điện Kremlin nhắc nhở về "lằn ranh đỏ" trong quan hệ với Hoa Kỳ

© Fotolia / Andrey ShevchenkoQuang cảnh Điện Kremlin ở Moskva.
Quang cảnh Điện Kremlin ở Moskva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Hai tổng thống Nga và Hoa Kỳ, Vladimir Putin và Joe Biden nhắm tới đối thoại, bất chấp căng thẳng trong quan hệ giữa các nước, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

"Rõ ràng là nếu hai vị tổng thống tổ chức hội đàm với nhau, có nghĩa là họ muốn nhắm tới việc tập trung thảo luận các vấn đề, chứ không phải đưa mọi chuyện vào ngõ cụt. Về phía Nga, ông Putin đã nhiều lần nói rằng chúng tôi đang tìm kiếm một mối quan hệ có thể đoán định với Hoa Kỳ. Nga không bao giờ định tấn công bất kỳ ai, nhưng chúng tôi có mối quan tâm của riêng mình, có lằn ranh đỏ của riêng mình. Tổng thống của chúng tôi đã nói rõ điều này, và ngài Biden cũng đáp rằng ông không định công nhận bất kỳ lằn ranh đỏ nào, chủ đề này cũng sẽ được đem ra thảo luận".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Dmitry Peskov
Thư ký báo chí của tổng thống Nga

Mục tiêu của cuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Biden

Bất chấp bối cảnh tiêu cực từ phía Mỹ, Matxcơva vẫn tập trung nhắm vào cuộc đối thoại, ông Peskov nói:
"Đây là cơ sở thế giới quan ngoại giao của Tổng thống Putin. Ông ấy sẵn sàng cho một cuộc trò chuyện, nhưng phải là câu chuyện dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và trong cuộc đàm luận các đối tác vẫn phải tính đến lợi ích và mối quan tâm của nhau".
Đồng thời, người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý rằng nhà lãnh đạo Nga trong khi giao tiếp sẽ "không dựa trên cảm xúc, mà dựa trên lợi ích quốc gia".
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ở Geneva tại Villa La Grange - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Sẽ là cuộc trò chuyện dài: Các ông Putin và Biden thực sự quyết định những gì?
Matxcơva không mong đợi bất kỳ đột phá nào, nhưng coi sự kiện sắp tới như một cuộc trò chuyện làm việc trong một giai đoạn khó khăn.

"Sự leo thang căng thẳng ở châu Âu đang gay cấn, đây là điều bất thường, và tất nhiên đòi hỏi phải có một cuộc thảo luận cá nhân ở cấp cao nhất", - người phát ngôn của điện Kremlin giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала