Nga vào top 5 thủ lĩnh trong xếp hạng Chỉ số quyền lực châu Á

© Sputnik / Andrey Stenin / Chuyển đến kho ảnh Crưm
 Crưm  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga chiếm vị trí thứ năm trong «Bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực châu Á» do Viện nghiên cứu Lowy của Australia công bố.
Dẫn đầu danh sách là Hoa Kỳ với 82,2 điểm, ở vị trí thứ hai là Trung Quốc với 74,6 điểm, Nhật Bản chốt hạ top ba (38,7). Ấn Độ với 37,7 điểm đã vượt hơn Nga đạt 33 điểm.
Tăng trưởng mạnh nhất trong năm là Hoa Kỳ (+0,6 điểm), Brunei và Sri Lanka. Quyền lực của Malaysia, Nhật Bản và Ấn Độ giảm sút nhiều hơn so với các nước khác được nghiên cứu. Nga mất nửa điểm trong năm qua, đồng thời, Nga đứng thứ hai về sức bền chống căng thẳng, thứ ba về tiềm lực quân sự, thứ tư về nguồn lực tương lai và ảnh hưởng ngoại giao.
Các nhà phân tích cũng đã tổng hợp xếp hạng đánh giá việc sử dụng các nguồn lực để mở rộng phạm vi ảnh hưởng riêng. Trên bình diện này Nhật Bản dẫn đầu còn Nga đứng áp chót. Các tác giả cho rằng sở dĩ như vậy là bởi vị trí địa lý của đất nước nằm ở ngoại vi châu Á.
TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2021
Tăng 15 bậc, Việt Nam lần đầu lọt nhóm có Chỉ số tự do kinh tế trung bình

Điều gì tạo nên «Chỉ số quyền lực châu Á»

Bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực châu Á được công bố từ năm 2018. Khi biên soạn các tác giả so sánh các nước theo 131 chỉ số trong 8 lĩnh vực: tiềm lực quân sự, mạng lưới quốc phòng, tiềm lực kinh tế, quan hệ kinh tế, ảnh hưởng ngoại giao, ảnh hưởng văn hóa, sức bền chống căng thẳng, nguồn lực tương lai. Phần lớn các chỉ số do các chuyên gia đánh giá một cách độc lập, cũng tính đến các xếp hạng quốc tế khác nhau để tham khảo.
Trung tâm phân tích The Lowy tự định vị là tổ chức độc lập, tuy nhiên, Viện này nhận tài trợ không chỉ từ sáng lập gia là tỷ phú Australia-Israel Frank Lowy, mà còn từ các tập đoàn quốc tế và Chính phủ Australia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала