Điện Kremlin kể về cuộc đàm phán giữa hai ông Putin và Biden

© SputnikTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống  Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden diễn ra thẳng thắn và mang tính chất công việc, cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết.

"Các Tổng thống bày tỏ quan điểm rằng, với trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì ổn định và an ninh quốc tế, Nga và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại và có các cuộc tiếp xúc cần thiết", - thông báo về kết quả cuộc họp nêu rõ.

Các nhà lãnh đạo nhớ lại khối đồng minh các nước trong Chiến tranh thế giới thứ hai và nhấn mạnh rằng những hy sinh phải gánh chịu khi đó không được phép lãng quên, còn bản thân mối quan hệ đồng minh nên là mẫu mực để làm việc trong thực tế hiện đại.

Tình hình xung quanh Ukraina

Ông Biden lưu ý đến tính chất "đe dọa" của việc di chuyển quân đội Nga gần biên giới Ukraina và nêu ra các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh có thể áp dụng trong trường hợp tình hình leo thang hơn nữa.

"Tổng thống Nga, với những ví dụ cụ thể, đã minh họa cho thấy rõ đường lối phá hoại của Kiev nhằm mục đích phá bỏ hoàn toàn các thỏa thuận Minsk và các thỏa thuận đạt được ở định dạng Normandy, bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về những hành động khiêu khích của Kiev chống lại Donbass", - Điện Kremlin lưu ý.

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai vị Tổng thống Putin và Biden tại Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Nhà Trắng: Biden bày tỏ với ông Putin mối quan ngại về Ukraina và đe dọa trừng phạt Nga

Sự đảm bảo từ phía NATO

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng không nên đẩy trách nhiệm lên vai Moskva, vì chính NATO đang thực hiện những nỗ lực nguy hiểm để chiếm lĩnh lãnh thổ Ukraina và gia tăng tiềm lực quân sự của mình cạnh biên giới Nga.
"Nga thực sự quan tâm đến việc nhận được những đảm bảo đáng tin cậy, được khẳng định về mặt pháp lý, cam kết loại trừ việc NATO mở rộng ở phía đông và triển khai các hệ thống vũ khí tấn công tại các quốc gia tiếp giáp với Nga", - tuyên bố cho biết.
Các nhà lãnh đạo nhất trí giao cho đại diện hai bên bắt đầu các cuộc tham vấn thực chất về những vấn đề này.

JCPOA về Iran

"Hai bên đã xem xét tình hình xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) cho chương trình hạt nhân của Iran. Tổng thống Nga lưu ý đến tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận theo khuôn khổ đã thống nhất ban đầu”, - cơ quan báo chí cho biết.

Hai vị Tổng thống bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán về JCPOA được nối lại tại Vienna vào cuối tháng 11 có thể đạt được các giải pháp mà tất cả các bên đều chấp nhận được.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Trump gọi cuộc hội đàm sắp tới giữa Putin và Biden là một "trận đấu không công bằng"

Công việc của các nhà ngoại giao

"Phía Nga đề xuất hủy bỏ tất cả các hạn chế dồn lại cho đến nay đối với hoạt động của các phái đoàn ngoại giao, từ đó góp phần bình thường hóa các lĩnh vực khác trong quan hệ song phương", - Điện Kremlin lưu ý.
Như các Tổng thống đã chỉ ra, hợp tác song phương "vẫn ở trong tình trạng không đáp ứng mong đợi như trước", cụ thể thể hiện qua những khó khăn mà các cơ quan đại diện ngoại giao bị cắt giảm biên chế của cả hai nước đang gặp phải trong công việc.
"Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng tất cả những điều này là hậu quả do đường lối của chính quyền Mỹ, từ cách đây 5 năm đã bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế quy mô lớn, cấm đoán và trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga, khiến chúng tôi buộc phải phản ứng lại một cách tương xứng", - thông báo nêu rõ.

Tội phạm mạng

Hai ông Putin và Biden cũng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hợp tác theo hướng tố tụng hình sự và nghiệp vụ-kỹ thuật trong cuộc chiến chống tội phạm mạng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала