Mỹ gọi "Dòng chảy phương Bắc - 2" là đòn bẩy chống lại "sự xâm lược của Nga"

© Ảnh : Nord Stream 2Dòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đường ống "Dòng chảy phương Bắc - 2" là đòn bẩy gây sức ép của phương Tây đối với Moskva để Nga không có nguy cơ xâm lược Ukraina, Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết tại cuộc họp báo.

"Về "Dòng chảy phương Bắc - 2", thực tế khí đốt hiện không đi qua đường ống Nord Stream 2 đồng nghĩa với việc đường ống đó không hoạt động, có nghĩa là nó không phải là đòn bẩy cho (Tổng thống Nga Vladimir) Putin”, - ông Sullivan nói.

"Dòng chảy phương Bắc - 2" kéo dài từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức, bao gồm hai nhánh đường ống có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Việc thi công kéo dài ba năm và hoàn thành vào ngày 10/9 vừa qua. Quá trình chứng nhận cấp phép cho công ty Nord Stream 2 AG (với cổ đông duy nhất là Gazprom) với tư cách là nhà điều hành chính của đường ống đang được tiến hành.
Ông Sullivan cũng cho rằng số phận của "Dòng chảy phương Bắc - 2" trong bối cảnh đối với Ukraina là ưu tiên của Hoa Kỳ.
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
NI nói về "mưu đồ" của Nga thông qua "Dòng chảy phương Bắc - 2"

“Chủ đề về tương lai của Nord Stream 2 trong bối cảnh Nga có khả năng xâm lược Ukraina vào những tuần tới là ưu tiên của chúng tôi”, - người phát ngôn Nhà Trắng cho biết.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland nói rằng Hoa Kỳ hy vọng dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2" được thiết kế để xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu sẽ bị đình chỉ trong trường hợp nước này có hành động xâm lược đối với Ukraina.
"Nếu Tổng thống Putin mở màn tấn công vào Ukraina, thì mong đợi của chúng tôi là đường ống khí đốt sẽ bị đình chỉ", - Thứ trưởng Mỹ phát biểu tại một phiên điều trần ở Thượng viện.
Bà Nuland nói thêm rằng Hoa Kỳ đã tham vấn với chính phủ mới của Đức mà việc thực hiện dự án phụ thuộc vào quan điểm của họ, kết quả cho thấy phía họ sẵn sàng thực hiện những hành động kiên quyết trong việc này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала