Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tại sao Tổng thống Putin và Tổng thống Biden không thảo luận về tình hình Biển Đông?

© REUTERS / Kevin LamarqueCuộc gặp đầu tiên giữa hai vị Tổng thống Putin và Biden tại Geneva.
Cuộc gặp đầu tiên giữa hai vị Tổng thống Putin và Biden tại Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Ngày 7 tháng 12 đã diễn ra cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong bài báo này, nhà báo phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov cho biết các vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt không chỉ đối với quan hệ song phương Nga-Mỹ, mà còn đối với toàn nhân loại.
Tuy nhiên, tình hình Biển Đông và eo biển Đài Loan không được họ đề cập đến.

Tập trung vào tình hình Ukraina

Vấn đề nổi bật trong cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Joe Biden là tình hình tại Ukraina và xung quanh nước này. Điều đó liên quan với việc phương Tây nêu ra vấn đề được cho là "mối đe dọa" do hoạt động di chuyển của quân đội Nga gần biên giới Ukraina trong thời gian qua. Với lý do này, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Joe Biden cũng bày tỏ suy nghĩ tương tự tại cuộc gặp trực tuyến. Nhưng trong lập trường này của phương Tây có một yếu tố nguy hiểm khác - với cái cớ "cuộc khủng hoảng Ukraina", họ có thể chấp nhận việc Ukraina gia nhập NATO hoặc triển khai lực lượng NATO gần biên giới Nga.
Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Liên bang Nga V.Putin và Tổng thống Hoa Kỳ J. Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
"Không có tình ý": nhà khoa học chính trị đánh giá kết quả đàm phán giữa Putin và Biden
Tổng thống Nga kiên quyết phản đối việc này và yêu cầu phương Tây không vượt qua "lằn ranh đỏ", không mở rộng khối NATO thêm về phía Đông. Điều tích cực là tại cuộc họp, Joe Biden đã cẩn thận lắng nghe ý kiến của Tổng thống Nga và các bên nhất trí tổ chức tham vấn về chủ đề này ở cấp chuyên gia.
Trong số các chủ đề mà các nhà lãnh đạo của hai siêu cường đề cập đến còn có việc đảm bảo an ninh mạng trên quy mô toàn cầu, cũng như việc triển khai Kế hoạch Hành động Toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran và quan hệ song phương. Về chủ đề thứ hai, các bên nhất trí cho rằng hợp tác Nga-Mỹ vẫn chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt, điều này được thể hiện ở việc các cơ quan đại diện ngoại giao hai nước đang làm việc với thành phần giảm bớt, do các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đều bị trục xuất về nước.

Vì lợi sự ổn định chiến lược trên toàn thế giới

Mặc dù cuộc hội đàm giữa các ông Vladimir Putin và Joe Biden kéo dài hơn hai giờ, nhưng không phải tất cả các vấn đề thời sự của chính trị thế giới đều được đề cập. Ví dụ, các bên đã không đụng chạm đến những điểm nóng như Trung Đông và Bán đảo Triều Tiên. Điều này rất dễ lý giải: hai giờ đồng hồ cũng không đủ để thảo luận về tất cả các vấn đề nhức nhối của thời đại chúng ta. Trong chương trình nghị sự chỉ có các vấn đề quan trọng nhất .
Vấn đề tình hình Biển Đông và eo biển Đài Loan cũng không được thảo luận, mặc dù tình hình đang căng thẳng do sự đối đầu trên vùng biển này giữa lực lượng vũ trang Mỹ và Trung Quốc. Moskva nhận thấy nguy cơ xảy ra đối đầu giữa một nhóm các chủ thể quan hệ quốc tế trong khu vực, có thể dẫn đến xung đột vũ trang, ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu. Nhưng Moskva cho rằng không cần thiết phải can thiệp vào tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tốt hơn hết là các bên tranh chấp nên giải quyết vấn đề này trên cơ sở song phương. Về phần Đài Loan, giới lãnh đạo Nga kiên định với quan điểm "một Trung Quốc" và không ủng hộ tâm trạng ly khai trên hòn đảo này. Giải quyết vấn đề Đài Loan thống nhất với Trung Quốc đại lục như thế nào là công việc nội bộ của nhân dân Trung Quốc.
Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Biển Đông
Chuyên gia Việt Nam: Tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động dày đặc ở Biển Đông
Nhưng không nên nghĩ rằng các vấn đề mà các ông Vladimir Putin và Joe Biden thảo luận chỉ liên quan đến Nga Mỹ và công dân của hai nước. Tình hình khủng hoảng ở Ukraina ngày càng gia tăng, các mối đe dọa liên quan đến chương trình hạt nhân Iran và tội phạm mạng có thể ảnh hưởng đến an ninh và ổn định của tất cả các quốc gia trên thế giới. Và các vị tổng thống Nga và Mỹ vừa gặp nhau trong hình thức trực tuyến nhận thức được trách nhiệm này.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала