WSJ nêu ra ba điểm từ đó có thể khơi mào chiến tranh

© Sputnik / Denis Petrov / Chuyển đến kho ảnhNhứng quân nhân Mỹ và Ukraina
Nhứng quân nhân Mỹ và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bình luận viên Gerald Seib mới có bài viết trên tờ The Wall Street Journal về nguy cơ đang lớn dần về khả năng có thể nổ ra ba cuộc xung đột quân sự rất dễ trở thành "bi kịch" đối với nước Mỹ.
"Mỹ và các đồng minh của họ đang trải qua một thời khắc nguy hiểm - có lẽ còn nguy hiểm hơn những gì mà nhiều người Mỹ đang suy nghĩ", - tác giả khẳng định.
Khả năng đầu tiên làm bùng phát xung đột trong số những giả thuyết mà Seib nêu ra là cuộc "xâm lăng" của Nga vào Ukraina. Để chứng minh cho luận điểm này ông dẫn chứng việc Nga tập trung quân gần biên giới giáp Ukraina.
Điểm nóng thứ hai có thể xảy ra xung đột là chiến dịch của Trung Quốc ở Đài Loan.
“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người gần đây nhất trong hàng ngũ các nhà lãnh đạo Trung Quốc phát đi tín hiệu rõ ràng về ý định đưa Đài Loan vào vòng kiểm soát của Bắc Kinh”, - bài báo nhận xét.
Cuộc tập trận NATO ở châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Nhà sử học quân sự đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh giữa Nga với Mỹ và NATO
Tác giả cho biết cơ sở để đi đến dự báo như vậy là mong muốn của nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể nắm quyền kiểm soát hòn đảo này trong thời gian ông tại nhiệm.
"Mối đe dọa" thứ ba là khả năng các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran đổ vỡ.

Từ lập trường hiếu chiến của Iran trong các cuộc đàm phán kết hợp với việc tăng cường làm giàu uranium cho thấy rằng Tehran trần đầy quyết tâm ít nhất phải đạt được ngưỡng hạt nhân”, - Seib nhận định.

Ông phán đoán rằng Hoa Kỳ sẽ đành lòng để Iran có quy chế hạt nhân, nhưng loại trừ khả năng Israel sẽ chấp nhận việc đó.
"Điều này có nghĩa là viễn cảnh xảy ra các hành động quân sự mỗi ngày một gay gắt hơn", - tác giả đúc kết bài viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала