Chủ tịch Quốc hội: 'Không có tám luật cho tám nghị định'

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Về việc trình một luật sửa tám luật, Chủ tịch Quốc hội nói:“Nếu có vấn đề Chính phủ phải quy định chi tiết thì Chính phủ nên nghiên cứu một nghị định quy định chi tiết cho nhiều luật, chứ không tám luật có tám nghị định”.

'Còn vấn đề gì cấp bách thì phải sửa đổi, chứ không thì sẽ mất cơ hội'

Chiều 8/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp phiên thứ sáu, trong đó nội dung được thảo luận đầu tiên là việc đưa ra dự luật 'một luật sửa tám luật'.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Lào hội đàm về vấn đề gì?
Tham gia thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành nhiều thời gian nêu quan điểm cụ thể về từng điểm của các điều luật được sửa đổi, bổ sung lần này.
“Nhiều nội dung rất khó, chúng ta đã dành hai ngày ròng rã, thậm chí làm việc đến 20 giờ để thống nhất nhiều nội dung. Tôi thấy dự luật (một luật sửa tám luật) này trình ra Quốc hội là khả thi vì chất lượng đã tốt hơn nhiều” - Chủ tịch Quộc hội nói.
Tuy nhiên, theo ông, cần phải nghiên cứu tiếp xem còn vấn đề gì cấp bách thì phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chứ không thì sẽ mất cơ hội.
Tám luật được đề xuất sửa tại luật này gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Đồng ý ban hành dự luật 'một luật sửa tám luật'

Đề cập đến sửa đổi Luật Đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội đồng ý với phương án sửa đổi, bổ sung nhưng ông nói cần rà lại xem những bất cập vừa rồi do bất cập của luật hay quy định ở nghị định.
Theo ông Huệ, chính ông và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã làm việc với nhiều bên và nhiều ý kiến cho rằng không cần sửa luật, chỉ cần sửa nghị định hướng dẫn thôi. Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, ông Huệ nói:
“Quy định hiện nay sửa chung cư cũ thì phải được 100% cư dân đồng ý, trước đó quy định 2/3. Nhưng thực tế là không triển khai được vì chỉ cần một người không đồng ý là chết rồi".
Ông Huệ nhấn mạnh:
"Đây là vướng mắc duy nhất khi cải tạo chung cư cũ khiến cho 1.560 chung cư cũ ở Hà Nội, 600 ở TP.HCM không cải tạo được”.
Tổng kết lại vấn đề từ cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nếu kỳ họp bất thường của Quốc hội diễn ra cuối tháng 12 thì còn vài tuần nữa để tiếp tục bổ sung dự luật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên họp về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Luật Khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục được Chính phủ đề xuất trước Quốc hội sau khi bị rút vào năm 2020
Ông đề nghị phải “kỹ lưỡng để tránh tình trạng chúng ta sửa nhưng sửa đâu sai đó”. Ông Huệ nhấn mạnh, “một chữ, một dấu phẩy, dấu chấm, một từ “và” hay “hoặc” nếu không chính xác là đã không thực hiện được.
Nêu ví dụ như Luật Đầu tư sửa một chữ “hoặc” thôi mà đã là cả vấn đề”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm:

“Nếu có những vấn đề Chính phủ phải có quy định chi tiết thì Chính phủ nên nghiên cứu một nghị định quy định chi tiết cho nhiều luật, chứ không nên tách ra tám luật sửa đổi có tám nghị định hướng dẫn”.

Kết luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải nêu rõ UBTVQH đồng ý chủ trương xây dựng, ban hành dự luật một luật sửa tám luật theo thủ tục, trình tự rút gọn tại kỳ họp bất thường tới đây của QH.
UBTVQH đã tiến hành biểu quyết và nhất trí với các nội dung trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала