Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq thông báo về việc hoàn tất nhiệm vụ của liên minh quốc tế

© Sputnik / Dmitriy Vinogradov / Chuyển đến kho ảnhLá cờ Iraq trên nền những tòa nhà bị phá hủy ở Mosul
Lá cờ Iraq trên nền những tòa nhà bị phá hủy ở Mosul - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Qasem al-Araji thông báo đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu của liên quân quốc tế tại Iraq và sẽ rút lực lượng của họ.
Trước đó, Tahsin al-Khafaji, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy liên hợp các lực lượng vũ trang nước này cho biết, hầu hết các đơn vị tác chiến nước ngoài đã rời Iraq.

“Hôm nay chúng tôi đã hoàn thành vòng đối thoại cuối cùng với liên minh quốc tế, bắt đầu từ năm ngoái, để chính thức tuyên bố kết thúc sứ mệnh quân sự của liên quân và việc họ rút khỏi Iraq”, - al-Araji cho biết trên Twitter.

Theo ông, quan hệ với liên minh quốc tế sẽ tiếp tục trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn.

Điều gì đã xảy ra vào mùa đông năm 2020 ở Iraq?

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2020, Quốc hội Iraq với đa số phiếu bầu đã thông qua việc rút quân đội nước ngoài, đồng thời lên tiếng ủng hộ việc sửa đổi hình thức hợp tác với liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Các biện pháp này là phản ứng đối với hoạt động của Mỹ trong khu vực sân bay Baghdad, hậu quả là vào đêm ngày 3 tháng 1 cùng năm, Tướng Iran Qassem Soleimani và phó chỉ huy lực lượng dân quân người Shiite của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã bị giết. Sau những sự kiện này, liên quân do Mỹ đứng đầu đã bàn giao cho quân đội Iraq một số cơ sở mà quân đội Mỹ đã đóng trước đây, bao gồm một số căn cứ không quân và trụ sở của các cố vấn quân sự của liên quân.
Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kazemi - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2021
Thủ tướng Iraq lần đầu tiên bình luận về vụ ám sát nhằm vào mình
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала