Liên minh châu Âu bảo vệ Litva và yêu cầu CHND Trung Hoa giải thích về áp lực kinh tế

© AP Photo / Petros GiannakourisQuốc kỳ Liên minh châu Âu
Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Đăng ký
Liên minh châu Âu tuyên bố không thể chấp nhận áp lực của Trung Quốc đối với Litva, theo Cao ủy ngoại giao EU Josep Borrell và Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết trong một tuyên bố chung.

“Hàng hóa Litva không vượt qua được sự kiểm tra của hải quan Trung Quốc và các đơn xin nhập khẩu từ Litva bị từ chối. EU yêu cầu chính quyền Trung Quốc nhanh chóng làm rõ tình hình", tài liệu cho biết.

Litva và Trung Quốc đang gặp khủng hoảng trong quan hệ song phương do quyết định thiết lập quan hệ với Đài Loan của Vilnius. Được biết vào tuần trước, Litva đã bị xóa khỏi hệ thống khai báo hải quan điện tử của Trung Quốc, và điều này khiến hàng hóa xuất khẩu của Litva sang nước này không thể thực hiện được. Vilnius đã yêu cầu Brussels can thiệp để giải quyết vấn đề.
Litva  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.12.2021
Litva yêu cầu Liên minh châu Âu hỗ trợ do Trung Quốc ngăn chặn hàng hóa

“EU sẵn sàng phản đối mọi loại áp lực chính trị và các biện pháp cưỡng chế áp dụng đối với bất kỳ quốc gia thành viên nào, - Borrell và Dombrovskis viết- Sự phát triển quan hệ song phương của Trung Quốc với từng thành viên EU ảnh hưởng đến quan hệ giữa EU và Trung Quốc nói chung".

Liên minh châu Âu vẫn công nhận chính phủ CHND Trung Hoa là chính phủ duy nhất của Trung Quốc, theo nội dung bản tuyên bố.

Quan hệ Litva - Trung Quốc

Gầnđây, Bắc Kinh thường xuyên tuyên bố rằng, với bước đi về hướng Đài Loan, Litva vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc", vốn là nguyên tắc then chốt trong quan hệ của Trung Quốc với các nước khác. Vào tháng 8, một vụ bê bối ngoại giao đã xảy ra giữa Bắc Kinh và Vilnius trong bối cảnh Vilnius quyết định chính thức mở văn phòng đại diện của Đài Loan tại nước này.
Sau đó, Bắc Kinh tuyên bố triều hồi đại sứ từ Litva và đề nghịVilnius thực hiện bước tương tự. Kết quả là từ đầu tháng 9, Vilnius đã triệu hồi người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của mình. Theo nguyên tắc "một Trung Quốc", chỉ được công nhậnmột nhà nước Trung Quốc duy nhất. Hiện tại, do những khác biệt mang tínhlịch sử, có Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc đại lục) và Cộng hòa Trung Hoa (đảo Đài Loan).
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Chuyên gia: sau Litva, không ai dám vượt qua lằn ranh đỏ của nguyên tắc “một nước Trung Quốc”
Nhà nước Trung Quốc duy nhất và được chính thức công nhận là CHND Trung Hoa. Quốc gia này duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với tất cả các cường quốc trên thế giới. Đài Loan vẫn là một lãnh thổ chưa được công nhận, chỉ có 14 quốc gia công khai hợp tác với hòn đảo này ở cấp độ ngoại giao. Một số chính trị gia và chuyên gia Litva đã nhiều lần kêu gọi Vilnius suy nghĩ kỹ về những hậu quả kinh tế của chính sách trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала