New Zealand dự định ban hành luật cấm hút thuốc lá cho các thế hệ tương lai

© Flickr / Malaya K PradhanTrộn tàn thuốc
Trộn tàn thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà chức trách New Zealand hôm thứ Năm đã công bố kế hoạch cấm hút thuốc, và như vậy, việc bán và cung cấp các sản phẩm thuốc lá cho các thế hệ tương lai là bất hợp pháp, Axios đưa tin.
"Đối với những cá nhân đủ 14 tuổi khi luật có hiệu lực, việc mua thuốc lá sẽ là bất hợp pháp", - cổng thông tin dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế New Zealand Aisha Verrall cho biết khi công bố luật được đề xuất như một phần của kế hoạch chống hút thuốc.
Bà nhấn mạnh rằng khi các thế hệ này lớn lên, họ và các thế hệ tiếp sau sẽ không bao giờ có thể mua thuốc lá một cách hợp pháp, vì sự thật là không có độ tuổi an toàn để bắt đầu hút thuốc.
Theo Thứ trưởng bộ Y tế, hút thuốc lá là "nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được ở New Zealand, và cũng là nguyên nhân gây ra một trong số bốn ca ung thư."

Khi nào thì luật sẽ được ban hành?

Bà Verrall làm rõ rằng dự luật tương ứng sẽ được trình bày vào năm 2022. Như BBC lưu ý, điều này có nghĩa là tất cả những người sinh sau năm 2008 sẽ không thể mua các sản phẩm thuốc lá trong suốt cuộc đời của họ.
Thuốc lá Marlboro - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Công ty thuốc lá lớn nhất thế giới kêu gọi cấm thuốc lá ở Anh
Ngoài ra, dự kiến ​​sẽ giảm số lượng cửa hàng được phép bán thuốc lá từ khoảng 8 nghìn cửa hàng xuống dưới 500 cửa hàng.
Theo ghi nhận của Axios, mục tiêu của chính quyền New Zealand là giảm tỷ lệ hút thuốc ở nước này xuống 5% vào năm 2025, và trong tương lai, xóa bỏ hoàn toàn thói quen xấu này.
Theo BBC, hiện ở New Zealand có khoảng 13% cư dân hút thuốc, tức là ít hơn 5% so với một thập kỷ trước. Đồng thời, tỷ lệ hút thuốc ở người dân bản địa của đất nước Maori cao hơn nhiều - khoảng 31%. Tỷ lệ bệnh tật và tử vong ở những người này cũng cao hơn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала