Ông Vương Đình Huệ thăm Hàn Quốc và Ấn Độ: “Mũi tên nhiều đích”

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam cũng như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 9/12 xác nhận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ từ ngày 12/12 tới đây.
Thực tế, cuộc gặp của đồng chí Vương Đình Huệ với Đại sứ Ấn Độ và Hàn Quốc hồi cuối tháng 11 vừa qua cũng chính là nhằm để chuẩn bị cho chuyến công du đến New Delhi và Seoul của người đứng đầu Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sắp thăm Hàn Quốc và Ấn Độ

Chiều 9/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ.
“Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sabha Om Birla, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ từ ngày 12 đến 19/12/2021”, đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ.
Theo Bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến công du hai nước đối tác lớn của Việt Nam ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, dự kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ.
Cùng với đó, người đứng đầu Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tiến hành gặp gỡ lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Ấn Độ nhằm trao đổi nhiều biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Hàn Quốc và Nghị viện Ấn Độ.
Chuyến công du nước ngoài lần này của ông Vương Đình Huệ cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác phục hồi kinh tế hậu Covid-19, tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu giữa các địa phương, hòa hợp với lợi ích các bên.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng bổ sung thêm rằng, tại Hàn Quốc và Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến sẽ có các cuộc gặp với đại diện lãnh đạo một số chính Đảng, cộng đồng người Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp nước sở tại và có một số hoạt động song phương quan trọng.
Chuyên cơ đưa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc chuyến công tác tại châu Âu
Chiều tối nay, thông cáo từ Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam cũng cho biết, nhận lời mời của ông Park Byeong Seug, Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc - nước chủ nhà Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-29), Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến từ ngày 13-15/12/2021.
“Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự và phát biểu tại hai phiên toàn thể quan trọng của Hội nghị về các vấn đề chính trị, an ninh và các vấn đề kinh tế, thương mại”, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nhấn mạnh.
Hội nghị APPF là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng trong chương trình hoạt động đối ngoại hàng năm của Quốc hội Việt Nam.
Sau khi trở thành thành viên chính thức của APPF từ năm 1995, Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của APPF, trên tinh thần thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, nâng tầm đối ngoại đa phương, tiếp tục phát huy vị thế và vai trò là thành viên tích cực của Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác liên nghị viện khu vực và thế giới.
Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác vì sự phục hồi và phát triển của khu vực sau đại dịch, hướng tới tương lai của một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, sáng tạo, gắn kết và phát triển bền vững, theo tinh thần của Tuyên bố Hà Nội được thông qua tại Hội nghị APPF 26 năm 2018.

Chuyến thăm đầy kỳ vọng đến Ấn Độ

Hôm 29/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội Pranay Verma.
Theo thông cáo phát đi, tại cuộc gặp này, Đại sứ Pranay Verma đã “trân trọng gửi tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lời chào và lời mời thăm chính thức Ấn Độ của Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ”.
© Ảnh : Doãn Tấn – TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma
Đại diện chính quyền New Delhi ở Hà Nội đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Ông Verma cũng khẳng định, các lãnh đạo Ấn Độ coi chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là bước tiến quan trọng, là sự khởi đầu mới cho quan hệ hai nước trong bối cảnh “bình thường mới”.
“Chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy và đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của quan hệ Ấn Độ - Việt Nam trong thời gian tới”, Đại sứ Pranay Verma nói.
Theo ông Verma, hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ cũng như tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.
Tàu INS Airavat. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Tàu chiến Ấn Độ làm gì ở Việt Nam?
Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển ngày càng mạnh mẽ trên hầu khắp các phương diện từ chính trị, kinh tế, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, y tế, kinh tế số, công nghệ thông tin và phát triển bền vững.
“Những năm qua, quan hệ hợp tác nghị viện hai nước phát triển tốt đẹp cả trên bình diện song phương và đa phương”, Đại sứ Ấn Độ tái khẳng định.
Trong đó, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ ghi nhận những chỉ dấu hết sức đáng khen. Hà Nội – New Delhi đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD trong thời gian sớm nhất. Đại sứ Ấn Độ mong rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ là đòn bẩy để hiện thực hóa mục tiêu quan trọng này.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam thời gian qua đã rất tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và mong muốn các cơ quan của hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức chuyến thăm đạt kết quả cao nhất, đáp ứng được kỳ vọng của cả hai bên.
Đáng chú ý, theo tiết lộ của Đại sứ Verma, các nhà lãnh đạo Ấn Độ “muốn thảo luận sâu hơn với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm”.

Việt Nam siết chặt quan hệ “đối tác chiến lược” với Hàn Quốc

Cũng trong ngày tiếp Đại sứ Ấn Độ, hôm 29/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp cả Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-Wan nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Seoul sắp tới.
“Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ Đối tác chiến lược. Hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm tới 2022. Dư địa để nâng mối quan hệ giữa hai phía lên tầm cao mới vẫn còn nhiều”, Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
© Ảnh : Doãn Tấn – TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan
Mặc cho những khó khăn mà đại dịch Covid-19 mang lại, mối quan hệ giữa Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu nhân dân hai nước đều được thúc đẩy mạnh mẽ, lãnh đạo cấp cao hai nước đã có các cuộc tiếp xúc song phương trực tuyến và trực tiếp. Trên thực tế, bản thân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug. Hai bên cũng có cuộc gặp song phương trực tiếp tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo vào tháng 9 năm 2021.
Đại sứ Park Noh-Wan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế cũng như việc Việt Nam đề ra mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao đến năm 2045.
Cũng tại cuộc gặp, Đại sứ Park Noh-Wan đã trân trọng chuyển lời mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 29 được tổ chức tại Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc.
“Lãnh đạo Hàn Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ”, Đại sứ Park nói, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng sau 2 năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Hàn Quốc đề nghị nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam
Theo đại sứ Park Noh-Wan, hai nước có thể cùng hợp tác trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tạo ra khuôn khổ mới cho tương lai, đánh dấu mối quan hệ của hai nước trong thời gian tới, tạo xung lực mới cho việc hợp tác giữa hai bên.
Đại sứ Park Noh-Wan đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc đi lại để đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ủng hộ Chính phủ hai nước phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam đang chỉ đạo sớm mở lại đường bay quốc tế với các điều kiện về hộ chiếu vaccine. Vấn đề đang được khẩn trương tiến hành bởi các bộ ngành liên quan.
Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chúc Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công tốt đẹp tại Việt Nam, tích cực góp phần củng cố tình hữu nghị và phát triển mối quan hệ giữa hai nước, cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước.
Chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc cũng được Sputnik cập nhật vừa qua khi thông tin về cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала