Tổng thống Biden khai mạc Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ do Mỹ tổ chức với 110 nước tham gia

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến kho ảnhHội nghị G20 ở Rome
Hội nghị G20 ở Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ trực tuyến do Mỹ tổ chức với sự tham gia của hơn 100 quốc gia, nhưng không có Nga và Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ tuyên bố hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào 3 chủ đề: "chống chủ nghĩa độc tài, chống tham nhũng và thúc đẩy nhân quyền." Năm tới, dự tính sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, nhưng với hình thực trực tiếp.

Biden nói: “Tôi đã suy nghĩ về cuộc gặp này từ rất lâu vì một lý do đơn giản. Trước những thách thức thường xuyên đối với nền dân chủ và nhân quyền toàn cầu trên toàn thế giới, cần có những người bảo vệ dân chủ. Tôi muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh này bởi vì ở Mỹ, chúng tôi cũng như những người khác biết rằng việc đổi mới nền dân chủ và củng cố các thể chế dân chủ đòi hỏi những nỗ lực không ngừng."

Ông Biden cũng chỉ trích những kẻ "chuyên quyền" giấu tên trên khắp thế giới và kêu gọi đồng thuận và hợp tác.

Các nước không nhận được lời mời phản ứng như thế nào?

Nga, Trung Quốc và các nước khác chỉ trích ý tưởng Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh dân chủ. Trong bối cảnh tình trạng dân chủ và nhân quyền ở Mỹ và ở phương Tây đang đối mặt với nhiều vấn đề rõ rệt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi nỗ lực của Washington nhằm xác định ai là quốc gia dân chủ và ai không phải là quốc gia dân chủ, là ý tưởng đáng thương và đáng ngờ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Phản ứng của Việt Nam khi không được mời dự Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hội nghị thượng đỉnh do Mỹ tổ chức gây ra sự chia rẽ và đối đầu trên thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, nước không nhận được lời mời tham dự sự kiện, lưu ý rằng Budapest không cần "thẩm phán" để đánh giá trạng thái dân chủ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала