Bài báo với yêu cầu đảng viên ĐCSTQ sinh ba con trở nên lan rộng ở Trung Quốc

© AP Photo / Andy WongMẹ có con ở Trung Quốc.
Mẹ có con ở Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Ảnh chụp màn hình của bài báo lan truyền yêu cầu 95 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc phải có ba con trở nên phổ biến ồ ạt trên mạng xã hội Trung Quốc. Những đoạn trích của bào báo đã được South China Morning Post đăng tải.
Mạng China Reports Network của Trung Quốc, nơi lưu trữ bài báo, đã xóa văn bản phổ biến sau khi 5,7 triệu người dùng để lại bình luận phẫn nộ trên mạng xã hội. Theo bài báo, chính quyền Trung Quốc muốn bắt buộc các đảng viên ĐCSTQ phải có nhiều hơn hai con và hành động phù hợp với chính sách sinh đẻ của Bắc Kinh. Mặc dù không thể tìm thấy tài liệu nguồn, nhưng cư dân mạng Trung Quốc đã lưu hành ảnh chụp màn hình của dự thảo lời kêu gọi.
Mẹ cùng với hai con ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.11.2021
Bắc Kinh đưa ra các biện pháp mới để kích thích tỷ lệ sinh đẻ
Bài báo viết: “Không một đảng viên nào cần viện bất cứ lý do gì, dù khách quan hay cá nhân để không kết hôn, sinh con, và họ không thể lấy bất cứ lý do gì để biện minh chỉ có một hoặc hai con”.
Ấn phẩm xuất hiện trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở CHND Trung Hoa đã giảm trong 4 năm. Trong năm nay, các nhà nhân khẩu học Trung Quốc dự đoán dân số sẽ giảm. Khủng hoảng nhân khẩu đang đe dọa nền kinh tế của đất nước. Dân số trong độ tuổi lao động, bao gồm những người từ 16 đến 59 tuổi, giảm 890 nghìn người vào năm 2020. Nếu tỷ lệ sinh tiếp tục giảm, thị trường lao động ở Trung Quốc sẽ thiếu hụt, và khi đó quốc gia này sẽ mất lợi thế kinh tế so với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

Mức sinh giảm ở Trung Quốc

Chính quyền Trong Quốc đang có những bước đi tích cực hơn nữa để làm chậm tốc độ giảm tỷ lệ sinh. Vào tháng 4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng tương tự của Ngân hàng Trung ương) khuyến nghị người dân sinh con để đất nước không bị tụt hậu so với Hoa Kỳ trong bối cảnh dân số già. Vào tháng Năm, các gia đình được phép sinh ba con, mặc dù kể từ năm 2016, các bậc cha mẹ đã phải nộp phạt nếu gia đình có nhiều hơn hai con. Trước đó, từ năm 1979, Trung Quốc thi hành chính sách “một gia đình - một con”.
Người đàn ông với đứa trẻ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2021
Con thứ ba và hạng nhất. Cái bẫy cho người dân Trung Quốc?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала