Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các nước NATO vi phạm Công ước Montreux

© Sputnik / Mikhail VoskresenskyThứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga đang quan sát thấy các vấn đề trong việc tuân thủ công ước Montreux của các nước NATO, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết.

"Chúng tôi đang quan sát thấy các vấn đề liên quan đến việc tuân thủ công ước Montreux của các nước NATO. Chúng tôi không để thiếu chú trọng về vấn đề này", nhà ngoại giao nói và bổ sung: "thông qua các kênh ngoại giao, chúng tôi xác nhận sự bác bỏ của chúng tôi đối với thực tế này".

Công ước Montreux

Công ước Montreux thông qua năm 1936 bảo tồn quyền tự do lưu thông qua eo biển cho tàu buôn của tất cả các nước, cả trong thời bình cũng như thời chiến. Tuy nhiên, chế độ qua lại của tàu chiến có sự khác biệt đối với các quốc gia ở Biển Đen và không thuộc Biển Đen. Đối với tàu chiến của các cường quốc không thuộc Biển Đen, quy định những hạn chế đáng kể về lớp tàu và thời gian lưu trú.
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Tổng Thư ký NATO trả lời câu hỏi về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân gần Nga

Ngăn cấm triển khai tên lửa ở châu Âu

Liên bang Nga kêu gọi phương Tây không bác bỏ đề xuất tạm hoãn triển khai tên lửa ở châu Âu và khiến điều này có thể kiểm chứng được, ông Sergei Ryabkov cho biết.

"Các vị đồng nghiệp, các nước NATO, hãy nghiêm túc giải quyết vấn đề làm thế nào để thực hiện lệnh cấm đơn phương hiện tại của Nga đối với việc triển khai các hệ thống (tên lửa) như vậy trở thành song phương, lẫn nhau và có thể kiểm chứng được. Các đề xuất của chúng tôi đã đặt ra trên bàn, không cần gạt chúng sang một bên", - Ryabkov nói.

Hoa Kỳ khiến tình tình trở nên căng thẳng

Trong quan hệ Nga-Mỹ đang diễn ra tình trạng không lành mạnh, Washington đang tạo ra một bầu không khí độc hại.
“Chúng ta phải thừa nhận rằng một tình huống không lành mạnh đã phát triển trong quan hệ Nga-Mỹ. Nhiều chất kích thích đã tích tụ không phải do lỗi của Nga'', - Ryabkov nói .
tấn công hạt nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Chuyên gia: Mỹ phô trương khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào Nga
Thứ trưởng Ngoại giao bổ sung: "Chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục đường lối công khai thiếu thân thiện, việc áp đặt các lệnh trừng phạt vẫn chưa dừng lại và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về phía chúng ta".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала