Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó mèo: Góp phần thay đổi hình ảnh Việt Nam

© AFP 2022 / Johannes Eiselecon chó
con chó - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Hội An, Quảng Nam trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam cam kết không tiêu thụ thịt chó mèo. Thành phố cũng hướng đến chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.
Theo đó, UBND thành phố Hội An đã ký kết với tổ chức Four Paws cam kết loại bỏ việc tiêu thụ, sử dụng (ăn) thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại, nâng cao nhận thức về mối đe dọa sức khỏe cộng đồng cũng như góp phần thay đổi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn vè quốc tế.
Đây được xem là một trong những chương trình hành động trong định hướng xây dựng, phát triển đô thị sinh thái, văn hóa, du lịch văn minh, lành mạnh của chính quyền Hội An.

Hội An cam kết loại bỏ tiêu thụ thịt chó mèo

Quyết định của lãnh đạo thành phố Hội An về việc không tiêu thụ, sử dụng, ăn thịt chó mèo đang gây chú ý trên các diễn đàn và mạng xã hội tại Việt Nam.
Ngày 10/12, UBND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ ký kết trực tuyến với tổ chức Four Paws (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) về cam kết loại bỏ việc sử dụng, tiêu thụ thịt chó và mèo trong thời gian tới ở địa phương.
Được biết, thỏa thuận giữa thành phố Hội An với Four Paws về cam kết ngừng tiêu thụ thịt chó mèo sẽ có hiệu lực từ cuối năm 2021 và kéo dài trong 2 năm.
Thực tế, trước đó, các thông tin về việc tại đô thị cổ Hội An của Việt Nam sẽ tiến tới việc ngừng mua bán thịt chó mèo, tiêu thụ các loại động vật này đã xuất hiện trên mạng xã hội. Phần lớn ý kiến bày tỏ đồng thuận với quyết định của chính quyền thành phố, coi cam kết này là một phần quan trọng để phát triển hệ sinh thái du lịch văn minh, tiên tiến, lành mạnh, bền vững.
Theo Ủy ban nhân dân thành phố Quảng Nam, việc ký thỏa thuận nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại cũng sẽ giúp ngăn bệnh dịch bùng phát ở địa phương.
Với việc ký kết cam kết cùng tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws, Hội An trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam có thỏa thuận nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.
Thăm dò
Bạn nghĩ gì về chuyện ăn thịt chó mèo?

‘Giá trị nhân văn’

Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, đánh giá cao mục tiêu và giá trị nhân văn của dự án cam kết ngừng tiêu thụ thịt chó mèo ký với Four Paws.
Lãnh đạo Hội An cũng coi trọng sự đồng hành của các tổ chức (như Four Paws), các ngành và sự hưởng ứng của người dân sẽ góp phần vào chiến dịch bảo vệ, chăm sóc động vật không chỉ ở Hội An mà các địa phương khác trên khắp cả nước tại Việt Nam.
Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng, Hội An là thành phố di sản có bề dày lịch sử, văn hóa và là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa trong và ngoài nước (Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999 – PV).
© FotoliaHội An (Việt Nam)
Hội An (Việt Nam) - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Hội An (Việt Nam)
Cùng với đó, Hội An được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến với truyền thống “nhân tình thuận hậu” cũng như nếp sống giản dị, gần gũi.
“Do đó, việc xây dựng Hội An thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại do tổ chức Four Paws hỗ trợ thực hiện là hoàn toàn phù hợp với định hướng xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch của Hội An”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh.

‘Thành phố tiên phong’

Đại dịch Covid-19 vừa qua cũng cho thấy, vấn đề phúc lợi của động vật cần phải được quan tâm nhiều hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khoảng 75% các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện có nguồn gốc từ động vật.
Theo lãnh đạo thành phố Hội An, sẽ không thể xóa sổ bệnh dại nếu không giải quyết triệt để nạn buôn bán thịt chó, mèo.
Đồng thời, các nội dung khác trong thoả thuận hợp tác này bao gồm cả chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tại địa phương và giải cứu chó, mèo khỏi các vụ buôn bán, giết thịt. Do đó, việc hướng đến thay đổi nhận thức của người dân là vô cùng quan trọng.
Chó trong chuồng, Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2020
Ăn thịt chó mèo bị đầu độc xyanua ở Việt Nam: Sướng miệng, hại thân
Các đối tác tình nguyện sẽ hỗ trợ dự án gồm có Four Paws, Tổ chức Phúc lợi mèo Việt Nam, Vietnam Cat Welfare Hội An, Paws for Compassion Đà Năng…
Chia sẻ tại kễ ký cam kết, bà Julie Sanders, Giám đốc phụ trách Vật nuôi của Four Paws, thông tin, mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị buôn bán và giết để lấy thị.
“Điều này gây nguy hại đến quyền lợi động vật và sức khỏe cộng đồng. Hội An là thành phố tiên phong thực hiện để các địa phương khác trên cả nước nối tiếp”, đại diện tổ chức Four Paws Julie Sanders bày tỏ.
Four Paws đã và đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính quyền trên toàn khu vực, vận động ban hành lệnh cấm ăn thịt chó, mèo sau rất nhiều hành vi tàn ác đối với động vật cũng như những nguy cơ sức khỏe đến từ bệnh dại và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm từ động vật cho cộng đồng. Những thành công gần đây của Four Paws được coi là bước ngoặt quan trọng đối với quyền lợi động vật trong khu vực châu Á nói riêng và trên toàn cầu nói chung.
Giám đốc của Four Paws Casten Hertwig kỳ vọng Hội An sẽ tạo được tiền đề cho những thành phố khác của Việt Nam cũng như tại các quốc gia châu Á tiến tới việc hạn chế tiêu thụ thịt chó mèo.

Thay đổi nhận thức của người dân về tiêu thụ thịt chó mèo ở Việt Nam

Ca sĩ Văn Mai Hương, khách mời tham dự lễ ký cam kết, cũng phát biểu ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo tại Hội An cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước.
Theo Văn Mai Hương, Hội An là di sản văn hóa được UNESCO công nhận, cũng là điểm đến du lịch hàng đầu, được rất nhiều người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu thích.
Theo nữ ca sĩ, sau sự kiện này, sẽ có nhiều người biết Hội An là thành phố đầu tiên ở Việt Nam không tiêu thụ thịt chó, mèo.
“Qua sự kiện hôm nay, Hương mong muốn góp thêm tiếng nói của mình cùng người dân Việt Nam nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo, và đồng tình nếu chính phủ ra lệnh cấm buôn bán, giết mổ chó, mèo”, Văn Mai Hương chia sẻ.
Á quân Vietnam Idol 2010 bày tỏ hy vọng mọi người sẽ chung tay cùng tổ chức Four Paws và các đối tác kêu gọi Chính phủ Việt Nam thực thi pháp luật và các quy định để giúp loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo cũng như các hoạt động liên quan còn tồn tại trên toàn quốc.
Cũng cần nhấn mạnh rằng, việc buôn bán thịt chó, mèo có ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Hỗ trợ khám sức khỏe cho các đợt cứu hộ chó mèo tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Đại dịch COVID-19
Hồi chuông cảnh tỉnh về bảo vệ vật nuôi tại Việt Nam
Trong bối cảnh các quốc gia châu Á khác (Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Lào…) ngày càng có nhiều quan điểm chống lại việc buôn bán thịt chó, mèo, thoả thuận hợp tác này của Hội An với Four Paws là một bước đi đúng hướng, xóa đi những hình ảnh và định kiến không tốt vốn có từ trước về việc “ăn thịt chó mèo” ở Việt Nam.
Hồi năm 2020, theo một khảo sát của Four Paws, ở Việt Nam có đến 88% người dân ủng hộ Chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt chó mèo. Chỉ khoảng 6,3% người Việt ăn thịt chó mèo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала