TP Thủ Đức nói gì về việc nhiều cán bộ nghỉ việc sau khi sáp nhập?

© Depositphotos.com / Vichie81Thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính diễn ra sáng 10/12, việc giảm hay giữ nguyên biên chế cán bộ, cũng như thiếu hụt nhân sự cho TP Thủ Đức sau khi sáp nhập trở thành đề tài 'nóng' được thảo luận.

Khối lượng công việc lớn với đồng lương 'bèo bọt'

Báo cáo với Đoàn ĐBQH TP.HCM, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết sau khi thành lập, hệ thống hành chính của thành phố đã cơ bản vận hành thông suốt từ tháng 2/2021 đến nay.
Tuy nhiên, vấn đề khó nhất hiện nay là công tác nhân sự. Lấy dẫn chứng, ông Tùng cho biết, theo đề án về thành lập TP Thủ Đức, số biên chế hành chính cuối năm 2022 là 459 người nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhiệm vụ tham mưu, giúp việc của các cơ quan, đơn vị trong điều kiện địa bàn quản lý quá lớn và đông dân.
Tại bệnh viện Tân Phú, số lượng bệnh nhân đang điều trị là 220 người. Trong số đó có 151 bệnh nhân nặng cần thở oxy, số còn lại là người có triệu chứng, nhiều bệnh nền cần phải điều trị - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
Quy mô 'khủng' của bệnh viện đa khoa Thủ Đức vừa được khởi công xây dựng
Chủ tịch UBND phường An Khánh Hồ Hải Phong cho biết phường này cũng gặp tình trạng tương tự sau khi sáp nhập phường Bình An và Bình Khánh thành phường An Khánh.
Ông Phong nói rõ, khối lượng công việc rất lớn, trong lực lượng bán chuyên trách lương thấp, không có chế độ nên nghỉ việc rất nhiều.
"Tổng thu nhập có 3-4 triệu/tháng nên họ không an tâm công tác. Sau khi sáp nhập, số lượng hồ sơ hành chính nhiều trong khi con người ít hơn trước kia", ông Phong chia sẻ.
Một khó khăn khác là sau sáp nhập, việc tiếp cận, chuyển giao hồ sơ, công việc tồn đọng của phường cũ có vướng mắc do cán bộ cũ đã rút đi, cán bộ mới phải nắm bắt lại công việc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân 'hiến kế' cho TP Thủ Đức

Tại buổi giám sát ngày 10/12, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, cũng đã thông cảm, chia sẻ và nhận định về tình hình nói trên của TP Thủ Đức.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thực tế từ câu nói của ông Nguyễn Thiện Nhân: nước ta dành 2% GDP để chống dịch
Theo ông Nhân, Thủ Đức đang phải quản lý lượng dân số tương đương bình quân một tỉnh nhưng bộ máy thì chưa phải một tỉnh nên "quá tải là chắc chắn".
"Bộ máy quản lý dân phải tương đương dân. Nhưng chúng tôi thấy chưa tương xứng, các đồng chí còn rất vất vả", ông Nhân chia sẻ.
Làm rõ về nhận định này, Đại biểu Thiện Nhân đưa ra tỷ lệ năng suất lao động của TP.HCM gấp 2,6 lần cả nước. Đặc biệt, TP Thủ Đức với mục tiêu phát triển cao nhất TP.HCM thì năng suất cũng phải gấp ít nhất 3 lần cả nước. Như vậy, với quy mô 1,2 triệu dân, quy mô kinh tế của TP Thủ Đức phải tương đương 3,6 triệu dân.
"Không phải chúng ta đòi biên chế nhiều hơn, thu nhập cao hơn một cách phi lý, mà đó là điều kiện cho một bộ máy kinh tế của địa phương có tiềm năng gấp 3 lần cả nước", ông Nhân lập luận.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để TP Thủ Đức phát triển thì cần đáp ứng "3 đột phá":
Thứ nhất là tính tự chủ cao.
Thứ hai là nhân lực trình độ cao. Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân gợi ý Thủ Đức nghiên cứu chính sách khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo, hiệu quả cao bằng thêm phụ cấp trách nhiệm. Với biên chế hơn 500 người để phục vụ hơn 1 triệu dân, ông cho rằng cơ chế đặc thù này là hợp lý.
Thứ 3 là cần có đột phá trong hạ tầng đô thị, 4.0, ông đề nghị TP Thủ Đức cần xây dựng trung tâm khởi nghiệp sáng tạo; và trung tâm siêu máy tính lớn nhất cả nước.
Ngoài ra, ông Nhân cũng đề nghị TP.HCM cần huy động hoặc vay khoảng 1 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng) thì trong 7 năm tới mới có thể đổi mới về hạ tầng.
Bên cạnh đó, TP Thủ Đức cần có hệ thống giao tiếp hiệu quả với người dân, qua đó, đánh giá tình hiệu quả của cán bộ.

Thành phố tha thiết 'không tinh giảm biên chế'

Cuối buổi giám sát, đại diện Đoàn ĐBQH TP.HCM đặt câu hỏi về kiến nghị mà TP Thủ Đức "tha thiết nhất".
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM họp khẩn giám đốc 16 bệnh viện
Chia sẻ với các đại biểu, ông Hoàng Tùng trăn trở trong quy định được Quốc hội duyệt, biên chế TP Thủ Đức phải giảm xuống 459 người vào 2022. Khi rà soát để tinh giảm hay đưa về phường, cán bộ rất trăn trở, thậm chí một số đồng chí xin nghỉ.
"Hiện, 585 người làm thật sự chưa hết việc, giảm nữa không biết làm sao. Thành phố tha thiết xin giữ biên chế như cũ là tốt nhất. Đây là kiến nghị rất cấp bách", ông chia sẻ và mong được quan tâm vấn đề này.
Về huy động nguồn lực, ông Tùng chia sẻ hiện TP.HCM cũng đang gặp khó khăn về nguồn vốn. TP Thủ Đức nhìn nhận nguồn lực đất đai hiện có tiềm năng lớn nhất và sẽ lựa chọn quỹ đất, đấu thầu tìm nhà đầu tư cho các công trình, dự án.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала