Anh công bố lệnh trừng phạt mới đối với giới quân sự Myanmar

© AFP 2022 / Niklas Halle'nQuốc kỳ Anh trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh ở London.
Quốc kỳ Anh trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh ở London. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Vương quốc Anh công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với quân đội Myanmar, Bộ Ngoại giao Anh cho biết.
“Vương quốc Anh hôm nay công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với quân đội Myanmar vì họ tiếp tục đàn áp dân thường và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”, - theo nội dung thông cáo.
Đặc biệt, trong danh sách trừng phạt gồm có văn phòng tổng tham mưu, ban giám đốc bộ công nghiệp quốc phòng, tổng cục mua sắm quốc phòng và tổ chức của các cựu chiến binh ở Myanmar.
Vương quốc Anh cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Furkan Bangalzai, cựu chỉ huy của tổ chức khủng bố Lashkar-e-Jhangvi, người đã giúp tổ chức vụ đánh bom đền Lal Shahbaz Qalandar năm 2017 ở Pakistan, "vì vai trò của y trong vụ tấn công giết chết hơn 70 tín đồ Sufis ".
Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm di chuyển và đóng băng tài sản.
Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt liên quan đến Trung Quốc, Myanmar, Bắc Triều Tiên và Bangladesh

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Ngày 1 tháng 2, quân đội Myanmar lên nắm quyền sau khi sử dụng cơ chế hiến định để chuyển giao quyền lực trong trường hợp khẩn cấp. Họ cáo buộc đảng NLD cầm quyền trước đây đã gian lận trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020 ở Myanmar. Quân đội đã bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự của đất nước vào ngày 1 tháng 2, truy tố họ trong một số vụ án hành chính và hình sự, chặn cuộc họp đầu tiên của phiên họp đầu tiên của quốc hội mới, được bầu ra sau cuộc bầu cử tháng 11, sau đó giải tán ủy ban bầu cử quốc gia và lập ra ủy ban mới, đồng thời tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự sau khi kết thúc tình trạng khẩn cấp với thời hạn hai năm, và sau các cuộc bầu cử mới.
Hành động của quân đội đã khiến phong trào biểu tình lớn xảy ra, sau nhiều tháng đụng độ trên đường phố giữa người biểu tình và cảnh sát, trong đó hơn một nghìn người chết, đã biến thành cuộc đấu tranh vũ trang chống lại chính quyền quân sự. Phe đối lập thành lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia bí mật tương đương, bao gồm cựu đại biểu NLD và những người có chức năng cũng như đại diện của các lực lượng chính trị sắc tộc, là nguồn cảm hứng cho các cuộc biểu tình và đấu tranh vũ trang. Mỗi ngày xảy ra hàng chục cuộc đụng độ giữa các nhóm chiến binh chống chính phủ và lực lượng chính phủ, các vụ nổ từ thiết bị tự tạo, các cuộc tấn công vũ trang nhằm vào quân đội và đại diện chính quyền dân sự do họ chỉ định ở Myanmar.
Đại sứ Myanmar tại Vương quốc Anh Kyaw Zwar Minn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Đại sứ Myanmar tại Anh: "Đại sứ quán bị đồng minh của quân đội chiếm giữ"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала