Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù giam

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênBị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) khai báo trước tòa.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
VKSND Hà Nội đã đề nghị phạt cựu Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tối đa 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cấm giữ chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp tài chính của Nhà nước từ 3 đến 4 năm sau khi ra tù.
Sáng 11/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.
Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt các mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Đức Chung từ 10 năm đến 12 năm tù; Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic – Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) đều bị đề nghị từ 6 năm đến 7 năm tù về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Ngoài án phạt tù, VKS còn đề nghị cấm các bị cáo giữ chức vụ liên quan trong doanh nghiệp tài chính của Nhà nước từ 3 đến 4 năm sau khi chấp hành xong bản án. Đồng thời, bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang phải có trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng.
Bị cáo Châu Vinh Hóa bị tòa tuyên phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Hàng trăm người dân và nhiều YouTuber đến xem xét xử vụ án liên quan 'Tịch thất bồng lai'

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ mưu việc mua hóa chất xử lý nước hồ trái pháp luật

Căn cứ các tài liệu đã thu thập, lời khai của các bị cáo khác, của người liên quan và người làm chứng, VKS xác định, năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức). Tuy nhiên, sau đó, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do UBND thành phố Hà Nội thành lập, là đơn vị có chức năng xử lý ô nhiễm nước hồ) mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty gia đình ông Chung), gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak, trước khi phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt công bố phát hiện về chuyến bay xấu số MH370 tại Kuala Lumpur, Malaysia 6 tháng 8 năm 2015 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Tòa án Malaysia bác đơn kháng cáo của cựu thủ tướng bị kết án 12 năm tù vì tội tham nhũng
Đại diện VKS khẳng định, hậu quả của vụ án là hết sức nghiêm trọng, số tiền thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của UBND thành phố Hà Nội, đến môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau; ảnh hưởng đến uy tín Nhà nước và gây mất niềm tin trong nhân dân.
VKS cũng cho rằng, việc đưa vụ án này ra xét xử đã thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc kiên quyết đấu tranh phòng, chống tệ nạn tham nhũng lãng phí, thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến tội phạm tham nhũng đều phải bị xử lý, tài sản tham nhũng phải bị thu hồi, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала