Tướng Mỹ: Chúng tôi không có ý định rời Iraq và cắt giảm đội ngũ

© AP Photo / Khalid MohammedLính Mỹ tại căn cứ không quân Ein al-Assad ở Iraq
Lính Mỹ tại căn cứ không quân Ein al-Assad ở Iraq - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
Washington không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, Tướng Frank Mckenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press.
Vị tướng lưu ý rằng trong tương lai gần, Hoa Kỳ sẽ duy trì một lực lượng quân sự ở Iraq với số lượng 2.500 binh sĩ. Đặc biệt, vai trò của họ sẽ là cung cấp hỗ trợ trên không và các hỗ trợ khác trong cuộc chiến chống lại tổ chức bị cấm ở Nga là IS*, vốn vẫn là mối đe dọa đối với đất nước và toàn bộ khu vực, đồng thời "sẽ tiếp tục tự tái tạo", có thể bằng cách thay đổi tên gọi.

Quân đội Hoa Kỳ tại Iraq

Ông thừa nhận rằng liên quan tới tình hình trên, có thể sẽ xảy ra nhiều hơn các cuộc tấn công vào quân nhân Mỹ và Iraq từ lực lượng dân quân do Iran kiểm soát, vì họ muốn Hoa Kỳ hoàn toàn rời khỏi đất nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
Erdogan đề nghị quân đội Mỹ nên rời Syria và Iraq

"Họ thực sự muốn tất cả quân đội Mỹ rút hết, nhưng quân đội Mỹ sẽ không rời đi. Chúng tôi để lại những căn cứ mà chúng tôi không cần nữa, làm khó hơn việc tấn công chúng tôi. Nhưng người Iraq vẫn muốn chúng tôi ở đó. Họ vẫn muốn chúng tôi có mặt, họ vẫn muốn sự tham gia tích cực của chúng tôi. Do đó, chúng tôi sẽ ở đó miễn là họ muốn, và tất cả chúng tôi đều đồng ý với nhu cầu này", - tướng Mckenzie nói.

Trước đó Iraq tuyên bố về việc hoàn thành các nhiệm vụ chiến đấu của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu trên lãnh thổ nước này và việc các đơn vị chiến đấu của liên minh sẽ rút khỏi nước này.
Vào ngày 20 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin thông báo rằng vào cuối năm nay, nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ ở Iraq sẽ kết thúc. Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã gặp người đồng cấp Iraq Juma Inad và xác nhận thông tin liên quan trong cuộc hội đàm.
* Tổ chức bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала