Vụ mua chế phẩm Redoxy-3C: Điều chỉnh mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênBị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2021
Đăng ký
Ghi nhận việc gia đình cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ động nộp 10 tỷ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án, đại diện Viện kiểm sát đề nghị giảm mức án cho bị cáo từ 10-12 năm tù xuống còn 8-10 năm tù.

Bất ngờ nộp 10 tỷ, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án

Chiều 11/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.
Đáng chú ý, tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cung cấp cho Hội đồng xét xử (HĐXX) một biên lai nộp 10 tỷ đồng tại Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội. Đây là nguồn tiền của gia đình bị cáo Chung, nộp để bảo lãnh cho trường hợp nếu bị cáo này bị HĐXX tuyên buộc chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì sẽ khấu trừ và xin dỡ bỏ một phần tài sản đang bị kê biên.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù giam
Ngay sau đó, trong phần đối đáp của mình, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã ghi nhận yếu tố phát sinh nêu trên và thay đổi mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 10-12 năm tù xuống còn từ 8-10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt với bản án 5 năm tù trước đó tại bản án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, VKS đề nghị tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc ông Chung phải chấp hành hình phạt chung là từ 15-17 năm tù.
Đối với 2 bị cáo Võ Tiến Hùng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, VKS vẫn đề nghị cùng mức án 6-7 năm tù.
Trước đó, trong phần luận tội sáng cùng ngày, đại diện VKS đánh giá bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng vị trí người đứng đầu thành phố Hà Nội để thực hiện hành vi và giữ vai trò chủ mưu, có động cơ vụ lợi. Trong quá trình xử lý ô nhiễm nước tại các sông, bị cáo Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội để tạo điều kiện cho Công ty Arktic của gia đình mua bán chế phẩm Redoxy-3C.
Được biết, chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hà Nội nhưng sau đó, Công ty Watch Water lại ký văn bản thỏa thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền. Hành vi mua bán lòng vòng của 2 công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.
Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị triệu tập những cựu lãnh đạo nào của Hà Nội ra toà?

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng trước tòa

Đến 20 giờ tối, phiên tòa xét xử nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm vẫn tiếp tục làm việc. Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.
Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Đức Chung nhiều lần khẳng định bản thân luôn mong mỏi đem cống hiến và tâm huyết của mình làm tốt hơn cho Thủ đô, không bao giờ có ý định mang lợi ích về cho gia đình để gây thiệt hại cho Nhà nước. Cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng, những căn cứ buộc tội mà VKS đưa ra là chưa thật sự thuyết phục; mong HĐXX xem xét toàn bộ các nội quy, quy chế làm việc của UBND thành phố và các đơn vị liên quan để đối chiếu với nội dung vụ án này làm căn cứ khi lượng hình.
Vụ án xảy ra, ông Chung nhấn mạnh, ông nhận thức được trách nhiệm cá nhân và trong quá trình điều tra đều nêu rõ chịu trách nhiệm tất cả những gì mình đã làm trực tiếp.
“Với cá nhân tôi, xảy ra việc này, thiệt hại đầu tiên là mình, gia đình, vợ con, tôi cũng có bố, mẹ già. Bản thân tôi cũng bệnh tật, từng đi nước ngoài chụp, phẫu thuật ung thư đại tràng di căn lên phổi”, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ.
Sau cùng, ông Chung tha thiết mong HĐXX xem xét thấu tình, đạt lý về những nội dung ông nêu trong đơn kiến nghị và khiếu nại tới các cơ quan tố tụng.
Về phía mình, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho hay, trong quá trình thực hiện chủ trương đưa chế phẩm Redoxy-3C về xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội, bị cáo không có động cơ vụ lợi, luôn đặt mục tiêu áp dụng công nghệ mới để bảo vệ môi trường thủ đô được xanh, sạch, đẹp.
“Tôi xin chịu trách nhiệm trước mọi người, trước những cá nhân liên quan tại Công ty Thoát nước Hà Nội”, bị cáo Hùng nói.
Tiếp lời ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic Nguyễn Trường Giang khẳng định, suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra và VKS, bị cáo đã tích cực khai báo, đồng thời mong HĐXX nhìn nhận, đánh giá khách quan cho bị cáo.
Sau khi nghe các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều 13/12.
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Có gì trong lá đơn được ông Nguyễn Đức Chung gửi Chánh án trước ngày hầu tòa?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала