Chuyên gia cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào việc Ukraina trở lại vùng ảnh hưởng của Nga

© AP Photo / Sergei GritsBiên giới giữa Nga và Ukraina
Biên giới giữa Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ukraina nằm trong vùng ảnh hưởng của Nga và binh sĩ Mỹ không nên chiến đấu vì độc lập của Ukraina, chuyên gia địa chính trị Francis Sempa nhận định trong một chuyên mục trên báo American Spectator.

“Theo cách nói của các nhà ngoại giao kỳ cựu, Ukraina nằm trong vùng ảnh hưởng của Nga. Chúng ta có thể hết lòng hy vọng và mong muốn họ có độc lập tự do, nhưng thành thật mà nói, người Mỹ không nên chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập của Ukraina. Và có lẽ rất nhiều người Mỹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hiện nay chúng ta theo hiệp ước đang có nghĩa vụ bảo vệ Albania, Estonia, Latvia, Litva, Romania, Bulgaria, Slovakia và Croatia. Nền độc lập của Ukraina không phải là lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ", - ông Sempa viết.

Chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi là do NATO mở rộng về phía đông một cách vô căn cứ.
Các binh sĩ tại cuộc tập trận chiến lược chung của Belarus và Nga Tây 2017 ở khu vực Minsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2021
Chuyên gia Mỹ: Nếu xung đột vũ trang với Nga, Ukraina chỉ cầm cự được nửa giờ trước khi thất bại
Sempa chỉ ra rằng, theo quan điểm của ông Nga không gây ra mối đe dọa nào đối với Hoa Kỳ và châu Âu như Liên Xô đã làm trong Chiến tranh Lạnh. Chuyên gia này cho rằng mối nguy hiểm chính đối với phương Tây hiện nay xuất phát từ Trung Quốc và chính sách sai lầm của Washington chỉ khiến Moskva xích lại gần Bắc Kinh.

"Các chính khách của chúng ta nên cố gắng đạt được một kiểu tháo gỡ căng thẳng nào đó trong quan hệ với Nga, để không phải tiến hành chiến tranh lạnh trên cả hai mặt trận", - ông Sempa khuyến cáo.

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông phương Tây dấy lên làn sóng tin tức khẳng định Nga có vẻ như đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự vào Ukraina. Moskva đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này, nhấn mạnh rằng chúng chủ yếu được sử dụng làm cớ để tái triển khai thêm lực lượng và trang thiết bị của NATO sát gần biên giới Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала