"Mức giá phi thực tế". Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với giá khí đốt?

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhVật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan
Vật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng lên 1.329 đô la một nghìn mét khối. Nguyên nhân gì gây ra tình trạng tăng giá và liệu xu hướng này còn tiếp tục trong tương lai hay không, ông Sergey Pravosudov, Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia, giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Trên sàn giao dịch chứng khoán London ICE, giá khí đốt giao sau tăng 7,5% vào thứ Hai và đạt mức giá là 1.329 USD/nghìn mét khối. Giá khí đốt trên thị trường kỳ hạn đạt mức tối đa trong lịch sử vào hồi tháng 10 năm nay là $1937/nghìn mét khối.
Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Sergei Pravosudov bày tỏ quan điểm rằng giá kỳ hạn ở châu Âu tăng là do nhu cầu về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á tăng mạnh.
"Việc tăng giá gắn với nhu cầu cao đối với khí đốt. Trong điều kiện đó, các nhà sản xuất không có thời gian để kịp thời tăng sản lượng và cung cấp. Ông giải thích rằng nhu cầu và giá cả tăng mạnh nhất ở châu Á, LNG chủ yếu được chuyển tới đó và châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu," - ông giải thích.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Báo Đức viết Putin chỉ bằng một câu nói đã hạ giá khí đốt ở châu Âu

Người tiêu dùng đang tìm kiếm một giải pháp thay thế

Giá gas cao có lợi cho nhà cung cấp, nhưng không có lợi về lâu dài, chuyên gia cho biết.

"Giá như vậy trước mắt có lợi cho nhà cung cấp khí đốt, nhưng về lâu dài thì không có lợi lắm. Giá tăng mạnh dẫn đến lượng tiêu thụ giảm, người tiêu dùng hiện giờ đã bắt đầu tìm kiếm các loại nhiên liệu khác. Ai đó đã chuyển sang sử dụng than, dầu đốt hoặc thậm chí ngừng hoạt động. Về lâu dài, giá cả sẽ giảm xuống, bây giờ mức giá khí đốt đang là phi thực tế", - ông Sergei Pravosudov tin tưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала