Bộ Quốc phòng Úc tặng Việt Nam thiết bị huấn luyện

© Depositphotos / KaninstudioCác cuộc tập trận quân sự
Các cuộc tập trận quân sự - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Bộ Quốc phòng Australia vừa viện trợ cho Việt Nam nhiều thiết bị huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn bị tốt lực lượng, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của Liên Hợp Quốc.
Bộ Quốc phòng Úc cam kết tiếp tục giúp nâng cao năng lực huấn luyện cho lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam.

Úc viện trợ thiết bị huấn luyện cho Việt Nam

Ngày 14/12, Bộ Quốc phòng và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao trang thiết bị do Bộ Quốc phòng Úc tài trợ.
Số trang thiết bị này sẽ được sử dụng, phục vụ cho công tác huấn luyện và nâng cao năng lực tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam.
Dự sự kiện có Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, bà Bridget Collier, Tham tán Chính trị Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.
Theo các thông tin được công bố tại lễ bàn giao, phía Bộ Quốc phòng Australia viện trợ cho Bộ Quốc phòng Việt Nam số trang thiết bị gồm một bộ thiết bị dịch song song với 100 tai nghe, 15 máy chống rung tim ngoài lồng ngực dùng cho huấn luyện và 20 thiết bị bộ đàm vô tuyến.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam điện đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Có gì trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Australia?
Ngay sau khi Úc chuyển giao các trang thiết bị này cho Việt Nam, gói viện trợ sẽ được sử dụng cho việc tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và huấn luyện nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và Đội Công binh số 1 sẽ triển khai tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, cũng như các đối tượng huấn luyện khác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam khác.
Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã bày tỏ cám ơn Bộ Quốc phòng Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong thời gian qua đã luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Tướng Phụng khẳng định, cùng với nhiều nội dung hỗ trợ khác từ phía Australia, các trang thiết bị này sẽ giúp phía Việt Nam có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng huấn luyện đào tạo, chuẩn bị lực lượng tốt hơn, đáp ứng với đòi hỏi ngày càng cao của Liên Hợp Quốc.
“Gói tài trợ là một minh chứng nữa cho thấy mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Australia trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định.
Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đánh giá, các hoạt động hỗ trợ của của Australia cho lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam cũng đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam và Australia trong thực hiện sứ mệnh chung ứng phó với thách thức an ninh trên toàn cầu.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Ngoại trưởng Australia sang thăm Việt Nam, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Nâng cấp quan hệ về Gìn giữ hòa bình LHQ

Đúng như lập trường phía Hà Nội, được nêu ra gần nhất tại Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam – Australia đầu tháng 12 này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khi đó khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác với Úc, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, quân sự.
Theo Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến, Việt Nam đánh giá rất cao việc Bộ Quốc phòng Australia đề xuất trao tặng trang thiết bị huấn luyện, vật tư y tế, thể hiện tình hữu nghị và sự sẵn sàng tương trợ lẫn nhau giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Australia.
Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Australia, giúp tiếp cận các nguồn vaccine khác nhau và bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.
Tướng Hoàng Xuân Chiến cũng nhấn mạnh, Hà Nội mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Australia trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc nhất là đối với Đội Công binh số 1 sắp được triển khai tới Phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời tại Abyei (UNISFA).
Hồi đầu tháng này, ông Peter Tesch, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó tổng thư ký Quốc phòng phụ trách Chiến lược, Chính sách và Công nghiệp quốc phòng Australia đã cam kết trao tặng một số trang thiết bị giúp nâng cao năng lực cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Tại buổi lễ bàn giao hôm nay, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng tiếp tục khẳng định, Australia luôn là một đối tác quan trọng, tích cực thúc đẩy hợp tác về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với Việt Nam.
Thực tế, Bộ Quốc phòng Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong huấn luyện nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thông qua các khóa đào tạo tiếng Anh, tổ chức các khóa tập huấn ngắn hạn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn Gìn giữ hòa bình. Ngoài ra, Úc cũng đặc biệt hỗ trợ vận chuyển đường không đối với các lượt triển khai và thay quân của Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Phái bộ CH Nam Sudan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2021
Việt Nam – Australia tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Australia cũng đã viện trợ cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam 2 xe ô tô cứu thương, 1 máy phát điện để sử dụng trong huấn luyện và triển khai lực lượng.
Tại lễ bàn giao, Tham tán Chính trị Đại sứ quán Australia Bridget Collier cho hay, Bộ Quốc phòng Úc đã đồng ý tiếp tục vận chuyển bằng đường không thêm đội 4 Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tới Phái bộ Nam Sudan trong thời gian tới.
Phía Australia cũng rất vui mừng khi những thiết bị tặng, viện trợ cho Việt Nam đều được sử dụng tốt và hỗ trợ quá trình huấn luyện lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Tham tán Chính trị Đại sứ quán Australia cũng cho biết hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Úc đã thảo luận khả năng nâng cấp mối quan hệ hợp tác về Gìn giữ hòa bình lên thành quan hệ “Đối tác về Gìn giữ hòa bình”.
“Rất hy vọng trong tương lai sắp tới sẽ có những văn bản dự thảo đầu tiên để xây dựng mối quan hệ đối tác này”, bà Bridget Collier bày tỏ.

Việt – Úc tăng hợp tác quốc phòng

Kể từ khi Việt Nam tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình LHQ, Úc luôn là đối tác quan trọng, tích cực, thúc đẩy hợp tác về gìn giữ hòa bình với Việt Nam. Hai nước ký Bản ghi nhớ MOU về hợp tác trong lĩnh vực này từ 2015.
Bộ Quốc phòng Úc hỗ trợ Việt Nam chủ yếu trong huấn luyện kỹ năng nghiệp vụ, đào tạo tiếng Anh, nâng cao năng lực cho các cán bộ, lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Rất nhiều các chiến sĩ Công binh, Quân y của Việt Nam đều được phía Úc hỗ trợ thông qua các khóa tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn về công tác Gìn giữ hòa bình.
Đối với hợp tác quân sự nói chung, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Úc đã nhất trí tiếp tục duy trì, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như như trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế tham vấn, đối thoại, đào tạo, Gìn giữ hòa bình LHQ, hợp tác Quân y, hợp tác quân binh chủng.
Úc cũng ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đặc biệt là không sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật lệ, trật tự quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала