Chuyên gia: EU sẽ khó từ bỏ hợp đồng khí đốt dài hạn

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhkhí đốt Ukraina
khí đốt Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Moskva (Sputnik) – Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn các hợp đồng dài hạn về nhập khẩu khí đốt tự nhiên. Nhà kinh tế, chuyên gia an ninh năng lượng Stanislav Mitrakhovich đã bình luận thông tin này.
Liên minh châu Âu dự định sau năm 2049 sẽ từ bỏ các hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên dài hạn, Bloomberg viết. Một trong những lý do dẫn đến quyết định này là do EU đã có kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng "xanh". Ủy ban châu Âu muốn thực hiện cách tiếp cận chiến lược đối với dự trữ khí đốt, bao gồm đảm bảo mức lấp đầy cao cho các kho chứa vào đầu mùa sưởi ấm.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko đã tiến hành điện đàm - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin: Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt không bị gián đoạn cho EU

"Điều đó sẽ rất khó thực hiện"

Nhà kinh tế, chuyên gia của Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga và Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Stanislav Mitrakhovich đã bình luận về bài viết này. Theo ông, sẽ vô cùng khó khăn nếu từ bỏ hoàn toàn các hợp đồng dài hạn.
"Trên thực tế, điều đó sẽ rất khó thực hiện: Thứ nhất, do sự khác biệt giữa các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu - có những nước giàu và nghèo, một số nước có kho chứa, và một số nước thì không, một số nơi có nhiều phương tiện lưu trữ lớn hơn, nhưng ở đâu đó thì kho chứa nhỏ hơn. Một số quốc gia đã quen với việc có hợp đồng dài hạn đáng tin cậy, và điều này khá phù hợp với họ” – ông Stanislav Mitrakhovich nói.
Ông cũng lưu ý rằng Moldovagần đây cũng đã ký một hợp đồng tương tự. Mặc dù Moldova không phải là thành viên EU, nhưng đây là một ví dụ sinh động về việc các quốc gia quan tâm đến hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn như thế nào.

“Trong vài năm, theo lệnh của Brussels, Moldova đã cố gắng rút lui khỏi các hợp đồng dài hạn, nhưng sau đó, khi hoàn cảnh bắt buộc, họ đã chạy đến ký kết hợp đồng dài hạn với Gazprom. Sẽ rất khó để đặt tất cả các nước châu Âu dưới cùng một tiêu chuẩn đánh giá của bộ máy hành chính châu Âu. Vì vậy, theo tôi, tất cả các quy tắc này sẽ được sửa đổi nhiều lần nữa. Chưa kể đến niềm tin của người dân EU rằng họ đang được dẫn lối đưa đường đúng” – ông Stanislav Mitrahovich kết luận.

Đường ống mạng lưới phân phối khí đốt quốc gia ở Moldova - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Moldova đã trả hết nợ cho Gazprom về lượng gas đã được cung cấp
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала