Nga kêu gọi Mỹ và Iran khôi phục thỏa thuận hạt nhân đúng như nội dung ban đầu

© Fotolia / Borna_MirQuốc kỳ Iran
Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga kêu gọi Mỹ và Iran khôi phục thỏa thuận hạt nhân đúng như nội dung ban đầu về tất cả các phương diện. Báo Izvestia đưa tin, dẫn thông báo của Đại diện thường trực LB Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna Mikhail Ulyanov.

“Mọi người đều hiểu rằng đàm phán không thể tiếp tục vô thời hạn, nhất là trong bối cảnh một mặt người Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, mặt khác Iran tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân. Cần phải chấm dứt việc này, đưa mọi việc trở lại như nó vốn có, đã đến lúc quay trở lại nội dung ban đầu của JCPOA về tất cả các phương diện”, - ông Mikhail Ulyanov nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng xét theo ý kiến bình luận công khai của Trưởng phái đoàn Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani thì thấy Tehran nhìn chung hài lòng với tiến độ các cuộc đàm phán. Đại diện thường trực của LB Nga cho biết thêm, các nước khác tham gia đàm phán "dường như đã khắc phục được cảm xúc bộc phát vào tuần trước và trở lại tâm trạng công việc".
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ áp lệnh trừng phạt Iran là "tự bắn vào chân mình"
Vòng đàm phán thứ bảy tại Vienna về chương trình hạt nhân của Iran bắt đầu vào ngày 29/11. Chủ đề chính của vòng đàm phán này là vấn đề Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tehran.

JCPOA

Năm 2015, Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Pháp cùng Iran ký JCPOA. Thỏa thuận đặt mục tiêu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran nhằm đảm bảo tính chất hòa bình của nó. Vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận và và khôi phục lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. Để đáp trả, Iran tuyên bố cắt giảm dần các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, dỡ bỏ hạn chế đối với việc nghiên cứu hạt nhân, phát triển máy ly tâm và nâng cao mức độ làm giàu uranium.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала