Iran tuyên bố ý định tiếp tục công việc trong lĩnh vực tên lửa đạn đạo

© AP Photo / Fars News Agency/Omid VahabzadehPhóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo ở Iran
Phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo ở Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Iran sẽ tiếp tục công việc liên quan đến tên lửa đạn đạo và tên lửa đẩy, Đại diện thường trực của Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, đồng thời nói thêm rằng đây là quyền không thể tách rời của Tehran.
"Đối với mục 3 Phụ lục B của Nghị quyết 2231 (nghị quyết phê chuẩn JCPOA), chúng tôi một lần nữa bác bỏ mưu toan diễn giải một cách tùy tiện và xuyên tạc mục này nhằm xác định không đúng sự liên quan giữa mục này với việc Iran phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa đẩy vũ trụ”, - ông Ravanchi nói.
Trong mục 3, Iran bị thúc ép "không thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc phát triển và chế tạo tên lửa đạn đạo được thiết kế để có thể mang vũ khí hạt nhân, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, cho đến thời điểm 8 năm sau ngày JCPOA được thông qua".
Cuộc phóng tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2019
Iran cho thấy tên lửa đạn đạo Khorramshahr với đầu đạn mới
Theo Đại diện thường trực của Iran, nếu căn cứ vào lập luận kỹ thuật và pháp lý chi tiết mà Iran viện dẫn trong những bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an, các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa đẩy của Iran hoàn toàn nằm ngoài phạm vi của Nghị quyết 2231.

"Việc phát triển chương trình tên lửa thông thường là quyền không thể tách rời theo luật pháp quốc tế, không bị cấm hoặc hạn chế bởi Nghị quyết 2231. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo và tên lửa đẩy vũ trụ, những phương tiện cần thiết để đảm bảo an ninh và lợi ích kinh tế - xã hội của chúng tôi”, - ông Ravanchi khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала