Pháp rút quân khỏi miền bắc Mali sau 8 năm hiện diện tại đó

© AFP 2022 / Sebastien RieussecQuân nhân Mali đứng bên khách sạn Radisson Blu ở Bamako
Quân nhân Mali đứng bên khách sạn Radisson Blu ở Bamako - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Pháp đã rút quân khỏi thành phố Timbuktu ở miền bắc Mali sau tám năm tiến hành chiến dịch chống khủng bố Barkhane, Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong một thông cáo.
“Sau các khu dân cư Kidal và Tessalit, vùng đất Timbuktu do lực lượng quân của Chiến dịch Barkhane chiếm đóng đã được chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Mali vào ngày 14/12. Cũng như ở Kidal và Tessalit, quá trình chuyển giao này được thực hiện tuần tự dưới sự điều phối của LLVT Mali có căn cứ đồn trú kiên cố ở Timbuktu, và Phái bộ liên hợp của LHQ nhằm ổn định tình hình Mali (MINUSMA) hiện đã triển khai khoảng 2,2 nghìn quân tại đây", - thông cáo cho biết.
Như thông cáo nhấn mạnh, Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ LLVT các nước khu vực Sahara-Sahel trong cuộc chiến có sự hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu và Hoa Kỳ để chống lại các nhóm khủng bố có vũ trang .
Emmanuel Macron  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Ông Macron tuyên bố quân đội Pháp vô hiệu hóa kẻ cầm đầu một nhóm quân IS*

Hoạt động chống khủng bố ở vùng Sahara-Sahel

Năm 2014 Pháp phát động chiến dịch chống khủng bố Barkhane trong khu vực. Nhiệm vụ này được hỗ trợ bởi cơ cấu nhóm 5 nước G5 được thành lập cùng năm đó trong khu vực. Mục đích của chiến dịch do Pháp tiến hành ở khu vực Sahara-Sahel (Niger, Mali, Burkina Faso, Mauritania, Chad) là chống khủng bố và ổn định tình hình khu vực ở mức độ chính quyền địa phương có thể tự đảm bảo an ninh cho chính họ.
Vào mùa hè năm 2021 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo Paris sẽ thay đổi mô hình hiện diện quân sự ở khu vực Sahel và Chiến dịch Barkhane ở hình thức hiện tại sẽ kết thúc. Theo ông, Chiến dịch Barkhane sẽ được thay thế bằng một liên minh quốc tế, bao gồm các quốc gia trong khu vực và các đối tác khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала