Ukraina được dự đoán số phận giống Cuba

© AFP 2022 / Sergei SupinskyKiev
Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga và Mỹ sẽ tìm ra lối thoát cho tình hình hiện tại xung quanh Ukraina, đất nước sau này có nguy cơ sẽ lặp lại số phận của Cuba sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, nhà phân tích Zoran Meter của Croatia nhận định trong bài báo đăng trên Geopolitika.
Tác giả tin chắc rằng Mỹ và NATO sẽ không sử dụng lực lượng vũ trang của họ trong trường hợp Nga "xâm lược" Ukraina. Tuy nhiên, Moskva đã nói rõ rằng họ không có kế hoạch tiến hành các hoạt động quân sự ở nước láng giềng trừ phi Kiev bắt đầu chiến dịch tấn công ở Donbass hoặc triển khai lực lượng NATO trên lãnh thổ của mình, Meter nói thêm.
Nhà báo cho rằng Washington cần phải kiểm soát chặt chẽ nhà nước Ukraina và giới lãnh đạo quân sự nước này. Ngoài ra theo ông, tình hình Ukraina đang ở mức nguy hiểm: có nhiều thế lực chính trị ở nước này muốn giành chính quyền ở Kiev và giải quyết vấn đề Donbass bằng vũ lực.
“Những nhân vật phiêu lưu chính trị đó cuối cùng sẽ quyết định số phận của Ukraina và tương lai nước này”, - tác giả nhận định thêm.
Theo ý kiến của ông, nếu những thế lực này có thể lên nắm chính quyền ở Ukraina và Hoa Kỳ không "bình định" được họ, thì sẽ nổ ra một cuộc chiến mới và lúc đó Nga sẽ phải can thiệp.
Binh sĩ Ukraina dưới cờ Mỹ và Ukraina trong cuộc tập trận - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Nghị sĩ Nga nhận định Mỹ chọn Ukraina là địa điểm căng thẳng mới trên thế giới
Nhà báo kêu gọi cần giúp đỡ tổng thống Zelensky để trấn an những nhân vật cực đoan tại nước này. Theo Meter, người đứng đầu Ukraina không cách gì có thể chống đối lại họ, mặc dù ông ta hứa hẹn sẽ trở thành "tổng thống hòa bình".
Meter chắc chắn rằng Zelensky đã mất đi sự ủng hộ của một số nhóm trung thành với ông ta, đồng thời cũng không giành được thiện cảm của những nhân vật cực đoan của Ukraina.
Phóng viên nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ để có được sự đảm bảo về an ninh cho chính họ. Ngược lại, Washington cần phân định rõ lợi ích của mình với Moskva trong bối cảnh đang phải đối đầu với Bắc Kinh. Ukraina chỉ đóng vai trò là động lực thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của hai siêu cường, nhà báo Meter khẳng định.
Biên giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.12.2021
Dự đoán giật gân của tình báo Hoa Kỳ: Nga sẽ xâm lược Ukraina trong năm 2022

“Đối với quan hệ Mỹ - Nga, cuộc khủng hoảng Ukraina đóng vai trò tương tự như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba đối với quan hệ Mỹ - Liên Xô”, - ông viết.

Theo nhận định của bình luận viên này, hiện nay Nga và Mỹ đổi vị trí cho nhau trong "sơ đồ" nói trên, và Ukraina đã thế chỗ của Cuba trước đây. Meter nhấn mạnh rằng các bên sẽ tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng.
"Trong trường hợp tốt nhất, nếu Kiev không đủ thông minh để tránh điều này, thì Ukraina sẽ thấy mình ở vị trí của Cuba ngày nay", - nhà báo kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала