Việt Nam kêu gọi chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự ở Yemen

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HuyTham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà
Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ kêu gọi chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự ở Yemen. Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường và nhân đạo.

Hàng nghìn người bao gồm phụ nữ và trẻ em phải rời bỏ nơi cư trú

Ngày 14/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Yemen. Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg và quyền Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc Ramesh Rajasingham đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.
Các báo cáo viên lấy làm tiếc trước việc giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib và Hodeida, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó hàng nghìn người bao gồm phụ nữ và trẻ em phải rời bỏ nơi cư trú.
Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Việt Nam quan tâm đến tình hình ở Sudan và kêu gọi nối lại đối thoại cho Yemen
Các báo cáo viên nhắc lại lời kêu gọi các bên chấm dứt xung đột, hợp tác với ĐPV và tham gia đối thoại nhằm tìm ra giải pháp chính trị toàn diện do Liên hợp quốc dẫn dắt cho Yemen.
Về tình hình nhân đạo, các ý kiến nhấn mạnh yếu tố then chốt là giúp Yemen giải quyết khủng hoảng kinh tế, qua đó, góp phần giảm gánh nặng về nguồn lực cứu trợ nhân đạo.
Đồng thời, giải quyết các thách thức như đại dịch COVID-19 và tình hình thiếu lương thực hiện nay tại đất nước này. Bên cạnh đó, các báo cáo viên kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hóa nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo.
Các báo cáo viên cũng nhấn mạnh cần sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường và nhân đạo.

Việt Nam sẵn sàng ủng hộ mục tiêu hòa bình và ổn định cho Yemen

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục ủng hộ các nỗ lực hòa bình của ông Hans Grunderg cho Yemen. Các nước tiếp tục quan ngại trước các cuộc tấn công quân sự ở Yemen và tình trạng bạo lực chống lại trẻ em.
Nhiều ý kiến lên án các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và dân thường ở Yemen và Saudi Arabia, kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tài chính ổn định cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen. Các nước cũng kêu gọi thả các nhân viên của Liên hợp quốc bị bắt gần đây.
Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh Yemen trong năm 2021 không có tiến triển.
Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt các hoạt động quân sự tại Yemen
Đại diện Việt Nam lo ngại leo thang quân sự và các cuộc tấn công xuyên biên giới sẽ phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với đặc phái viên để thảo luận về giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.
Việt Nam hối thúc các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của Hội đồng Bảo an, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự, và thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh.
Phát biểu tại phiên họp cuối cùng về Yemen trong nhiệm kỳ của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà hy vọng các giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen do Liên hợp quốc dẫn dắt sẽ sớm đạt được trong tương lai gần.
Bà Nguyễn Phương Trà khẳng định Việt Nam sẵn sàng ủng hộ mục tiêu hòa bình và ổn định cho Yemen.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала