Chuyên gia nêu ra nguyên nhân gây ra cơn lốc xoáy mạnh nhất ở Mỹ

© AP Photo / Wade PayneNgôi nhà bị phá hủy do một cơn lốc xoáy ở Tennessee, Hoa Kỳ
Ngôi nhà bị phá hủy do một cơn lốc xoáy ở Tennessee, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Các cơn lốc xoáy chết người đã tấn công Kentucky và 5 bang khác của Mỹ chỉ hai tháng sau khi trận động đất 7,2 độ Richter tấn công Haiti, còn phía Đông Hoa Kỳ và Canada phía Đại Tây Dương bị ảnh hưởng bởi cơn bão cấp 4 Ida, The Washington Times nhắc lại.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN, nhân viên Dianne Criswell của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết tổ chức này đang chuẩn bị để chống chọi với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tương tự.

Biến đổi khí hậu - cuộc khủng hoảng của thế kỷ 21

"Đây sẽ là một thực tế mới, và những tác động của biến đổi khí hậu là cuộc khủng hoảng của thế hệ chúng tôi, - Criswell nói. - Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để giảm thiểu các tác động này, chuẩn bị để giúp đỡ bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng bởi một trong những thảm họa thiên nhiên".

Cần lưu ý vào thời gian cuối năm, những cơn lốc xoáy mạnh là cực kỳ hiếm, và trước đó tháng 12 thường được coi là tháng êm đềm.
Hậu quả của một cơn lốc xoáy kinh hoàng ở Mayfield, Kentucky - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2021
Video: Lốc xoáy tử thần biến đô thị Mỹ thành đống đổ nát
"Lốc xoáy vẫn xảy ra vào tháng 12, điều này không có gì lạ, nhưng tôi không nghĩ chúng ta đã từng chứng kiến cơn lốc xoáy có cường độ như thế này xảy ra vào cuối năm", Criswell nói.
Theo bà, trận lốc xoáy dữ dội và kéo dài như vậy chưa từng xảy ra trước đây.
Mặc dù hiện tượng nóng lên toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành lốc xoáy, nhưng cuối cùng khó có thể liên kết sự xuất hiện của nó với biến đổi khí hậu, báo Mỹ trích dẫn ý kiến ​​của các chuyên gia khí hậu. Họ cho rằng quá trình biến một cơn giông bão thành lốc xoáy bao gồm sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố. Đồng thời, tổng thống Joe Biden đã cam kết giao nhiệm vụ cho EPA và các cơ quan liên bang khác điều tra mối liên hệ giữa lốc xoáy và biến đổi khí hậu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала