- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Omicron truyền sang những loài vật mang bệnh dịch hạch

© Sputnik / Sergey Piatakov / Chuyển đến kho ảnhPhòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Biến thể coronavirus mới Omicron nhờ một bước "đột biến lớn" có được khả năng xâm nhập vào cơ thể của loài gặm nhấm là tác nhân mang bệnh dịch hạch, bản in trước nội dung nghiên cứu liên quan được công bố trên trang web bioRxiv.
Coronavirus sử dụng các protein đột biến đặc trưng để liên kết với các thụ thể ACE2 trên màng tế bào, cho phép chúng xâm nhập vào tế bào.
“Không giống như các hợp chất hữu cơ khác, Omicron dường như có khả năng liên kết với ACE2 của loài gặm nhấm”, - các nhà khoa học cho biết.
Ống tiêm trên nền dòng chữ Omicron SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Đại dịch COVID-19
Các nhà khoa học: chủng Omicron tái tạo nhanh hơn 70 lần so với "Delta"
Từ trước tới nay người ta cho rằng những tác nhân chính mang bệnh dịch hạch không phải là con người, mà là những loài gặm nhấm sống cả trong tự nhiên lẫn vùng ngoại ô thành phố đầu tiên và những nơi tập trung đông người khác. Theo nhiều nhà khoa học, trực khuẩn dịch hạch lọt vào châu Âu và Trung Đông lần đầu tiên ở thời cổ đại do sự thay đổi khí hậu buộc các loài gặm nhấm sống ở vùng thảo nguyên Mông Cổ và Trung Quốc phải di cư về phía tây.
Tổ chức Y tế Thế giới sau một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tháng 11 đã quyết định xếp biến thể mới của coronavirus được tìm thấy ở Nam Phi vào diện đáng lo ngại. WHO đã đặt tên cho chủng virus mới B.1.1.529 theo bảng chữ cái Hy Lạp là Omicron.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала