Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tàu Hải quân Đức tiến vào Biển Đông lần đầu tiên sau 20 năm

© AFP 2023 / Michael KappelerKhinh hạm Đức "Bavaria"
Khinh hạm Đức Bavaria - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Khinh hạm Bayern Hải quân Đức trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức kể từ năm 2002 đi vào Biển Đông, truyền thông phương Tây đưa tin.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức cho biết, con tàu này đang đi qua Biển Đông để đến Singapore, và sẽ mất vài ngày.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
Đức gây sức ép với Trung Quốc phục vụ lợi ích của ai?
Đồng thời, theo các phương tiện truyền thông, Berlin đảm bảo tàu khu trục nhỏ của mìnhsẽ đi theo tuyến đường thương mại bình thường. Theo dự kiến, con tàu sẽ không đi qua eo biển Đài Loan: sự xuất hiện thường xuyên của các tàu Hải quân Hoa Kỳ ở đó gây ra phản ứng tiêu cực từ CHND Trung Hoa.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.
Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Biển Đông
Trung Quốc chỉ trích quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ về ASEAN và tình hình Biển Đông
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала