Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về GDP vào năm 2033

© Depositphotos.com / ImtmphotoTiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ
Tiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2033, nhưng Hoa Kỳ có thể lấy lại vị trí lãnh đạo của mình vào khoảng năm 2050. Hôm thứ Năm, tờ Nikkei đưa tin rằng đây là dự báo do các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, một trong những trung tâm hàng đầu trong nước, soạn thảo.

Dự báo cho nền kinh tế của CHND Trung Hoa

Trong một báo cáo tương tự vào tháng 12 năm ngoái, các chuyên gia dự đoán rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ về GDP vào năm 2028. Tuy nhiên, giờ đây họ đã điều chỉnh lại các tính toán của mình dựa trên thực tế là tăng trưởng năng suất lao động ở Trung Quốc chậm lại, cũng như hậu quả gia tăng từ giảm dân số, dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Đặc biệt, các chuyên gia của trung tâm chỉ ra rằng năm nay số trẻ sơ sinh ở CHND Trung Hoa sẽ thấp nhất kể từ khi nước cộng hòa được thành lập. Theo các chuyên gia Nhật Bản, già hóa dân số sẽ làm gia tăng chi phí cho lĩnh vực xã hội, dẫn đến là Bắc Kinh bị giảm thiểu khả năng về kích thích nhà nước đối với ngành công nghệ cao.
Những sửa đổi mà họ đưa ra đối với các tính toán trước đây cũng gắn liền với triển vọng tăng trưởng kinh tế năng động hơn ở Hoa Kỳ nhờ phân bổ ngân sách trên quy mô lớn mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang thực hiện.
Thị trường Trung Quốc xuống dưới ngưỡng thấp nhất của năm ngoái - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Phải chăng nền kinh tế Trung Quốc đang thực sự hồi sinh?

Liệu Mỹ có cơ hội vượt Trung Quốc?

Theo tính toán mới, vào năm 2038, GDP của Trung Quốc sẽ nhiều hơn Hoa Kỳ 5%. Tuy nhiên, vào những năm 2040, khoảng cách sẽ bắt đầu thu hẹp và vào năm 2050, Hoa Kỳ một lần nữa sẽ đứng đầu thế giới. Trước đó, các chuyên gia của trung tâm tin rằng điều này sẽ xảy ra vào khoảng năm 2053.
Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản được thành lập vào năm 1958 dưới tên tờ báo kinh doanh hàng đầu của đất nước Nikkei. Sau đó, trung tâm được mở rộng đáng kể, với sự tham gia của các chuyên gia từ các tập đoàn hàng đầu và các cơ quan chính phủ.
Năm 2010, chính phủ Nhật Bản đã cấp cho trung tâm này tư cách đặc biệt của một pháp nhân quan trọng đối với xã hội.
Phòng giao dịch tiền tệ Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2021
Tại sao nền kinh tế Mỹ không còn sức chịu đựng các trừng phạt thuế quan đối với Trung Quốc
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала