Việt Nam muốn lọt top thế giới, Viettel làm chủ 5G, nhắm đến 6G và công nghiệp vũ trụ

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian trưng bày sản phẩm công nghệ số của các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian trưng bày sản phẩm công nghệ số của các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Đăng kýZelo
Việt Nam đặt mục tiêu lọt top 30 thế giới về hạ tầng số năm 2025. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ sẽ đóng góp khoảng 20% GDP (năm 2025) và 30% (năm 2030).
Là một trong những tập đoàn hàng đầu về công nghệ của Việt Nam, mang tầm nhìn và sở hữu lợi thế ‘người khổng lồ’, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nêu rõ, Viettel quyết tâm không gia công, lắp ráp mà phải làm chủ công nghệ lõi, sản xuất chipset 5G, hướng đến 6G và công nghiệp vũ trụ.

Việt Nam muốn lọt top 30 thế giới về hạ tầng số năm 2025

‘Hiến kế’ làm thế nào để phát triển kinh tế số ở Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn cấp cao thường niên về Công nghệ 4.0 hôm 6/12 vừa qua, Thiếu tướng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tái khẳng định mục tiêu của Việt Nam là lọt top 30 thế giới về hạ tầng số năm 2025.
“Chúng ta đặt ra mục tiêu cao là lọt vào top 30 thế giới về hạ tầng số vào năm 2025, đó là hạ tầng viễn thông băng thông rộng. Mỗi người dân một điện thoại thông minh (smartphones), mỗi hộ gia đình một đường Internet cáp quang”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, khi nói đến kinh tế là nói đến sản xuất, trao đổi, phân phối và tiêu dùng, còn nói đến kinh tế số là nói đến sản xuất số, trao đổi số, phân phối số và tiêu dùng số.
© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNBộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn
Theo Bộ trưởng, trong thời đại số, dữ liệu chính là nguồn đất đai mới để canh tác, tạo ra các giá trị mới, xây dựng nền móng cho sự thúc đẩy kinh tế số và xã hội số. Cả 34 nền tảng số quốc gia đã được ưu tiên phát triển để tạo nền móng cho sự thúc đẩy kinh tế số, xax hội số, chuyển đổi số của các ngành tại Việt Nam.
Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nêu rõ, dự thảo chiến lược phát triển hạ tầng số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Việt Nam cũng đã xác định, nền kinh tế số sẽ chiếm 20% GDP vào 2025 và 30% vào 2030. Nếu làm tốt thì có thể còn cao hơn nữa.
Theo vị Tư lệnh ngành, khi hạ tầng viễn thông, nền tảng công nghệ số đóng vai trò ngày càng quan trọng, trở thành hạ tầng của nền kinh tế số, xã hội số, khi vấn đề an toàn, an ninh mạng trở thành yếu tố sống còn của chuyển đổi số, thì việc làm chủ thiết bị hạ tầng mạng viễn thông và các nền tảng công nghệ số là việc mang ý nghĩa quyết định.
“Nếu một quốc gia không làm chủ được công nghệ mà chỉ đi mua của nước ngoài, hoặc lắp ráp, gia công thì sẽ không bao giờ chủ động được thời gian triển khai do phải phụ thuộc vào đối tác nước ngoài và khó đảm bảo an toàn, an ninh mạng lưới, bảo mật thông tin”, Bộ trưởng lưu ý.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi chất vấn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2020
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về 5G, khẳng định mạng xã hội Việt Nam không kém nước ngoài
Về công cụ sản xuất mới – công nghệ số, từ AI, Big Data, IoT, Robotics và công nghệ tự động hóa, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Nhà nước với tầm nhìn dài hạn sẽ đầu tư nghiên cứu cơ bản các công nghệ lõi, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đều sẽ được Chính phủ hỗ trợ.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý rằng, chính các nền tảng đào tạo trực tuyến mở (MOOC) sẽ là lời giải cho đào tạo kỹ năng số, nhân lực số Việt Nam. Cùng với đó, để tránh những nguy cơ trong thời đại mới, phải làm sao đảm bảo được an toàn thông tin trên không gian mạng cũng như các giải pháp để giảm thiểu các tác động tiêu cực của công nghệ số.
“Đây là một phần quan trọng của chiến lược và Việt Nam phải bảo vệ được sự thịnh vượng của mình trên không gian mạng”, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.
© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNDoanh nghiệp được trao giải Vàng cho các hạng mục
Doanh nghiệp được trao giải Vàng cho các hạng mục - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Doanh nghiệp được trao giải Vàng cho các hạng mục

Viettel không gia công mà phải làm chủ công nghệ lõi

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE 2021, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel, đã nhấn mạnh các nguồn lực giúp Viettel đạt được mục tiêu làm chủ công nghệ lõi, trong đó có 4 yếu tố chủ đạo.
Theo đó, tập đoàn luôn tiếp cận với công nghệ mới, công nghệ cao kết hợp với nghiên cứu các giải pháp phục vụ việc xây dựng và vận hành mạng viễn thông. Nhờ vậy, Viettel ngày càng làm giàu thêm nền tảng công nghệ và nguồn nhân lực trình độ cao, nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển.
Theo tướng Lê Đăng Dũng, đến nay, Viettel đã nộp 379 đơn đăng ký sáng chế trong nước và 48 đơn đăng ký sáng chế quốc tế. Đồng thời, Tập đoàn Viettel đã được cấp 51 bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam và 9 bằng bảo hộ sáng chế tại Mỹ.
© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNQuyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng trình bày tham luận tại diễn đàn
Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng trình bày tham luận tại diễn đàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng trình bày tham luận tại diễn đàn
Về tài chính, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nhấn mạnh, là tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam, Viettel sở hữu nguồn lực tài chính lớn mạnh sau thời gian dài xây dựng và phát triển.
Quyền Chủ tịch Viettel cho rằng, nhờ Nhà nước đã có cơ chế, chính sách cho phép doanh nghiệp trích lập và sử dụng quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ do nhà nước ban hành, Viettel hoàn toàn chủ động về tài chính cho công tác nghiên cứu khoa học công nghệ cao.
Đặc biệt, Viettel cũng làm việc với nhiều đối tác nước ngoài sở hữu nền tảng công nghệ cao, có tiềm năng trong việc chuyển giao công nghệ.
Bên cạnh đó, về hạ tầng, Tập đoàn còn sở hữu mạng lưới hạ tầng tại Việt Nam và 10 nước khác. Thị trường quốc tế rộng mở đủ đảm bảo giúp Viettel dễ dàng triển khai các thử nghiệm, đánh giá và tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn đầu.

Viettel nắm lợi thế của “người khổng lồ”

Theo Quyền Chủ tịch Lê Đăng Dũng, qua quá trình phát triển, Viettel hiện đã tự tin làm chủ hệ sinh thái mạng 4G trên cả 3 lớp mạng (mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng truy nhập) với các nền tảng công nghệ ảo hóa, công nghệ lưu trữ dữ liệu phân tán...với tầm nhìn và những lợi thế của “người khổng lồ”.
Về hạ tầng 5G, Tập đoàn cũng đang nghiên cứu các thiết bị mạng 5G trên cả 3 lớp mạng - mạng lõi, mạng truyền dẫn và mạng truy nhập. Ngoài ra, hiện Viettel đã làm chủ và đưa vào khai thác thử nghiệm với thiết bị lớp mạng lõi, thiết bị thu phát 8T8R.
Đại diện tập đoàn Viettel và thành phố Đà Nẵng tiến hành nghi thức khai trương, đưa vào thử nghiệm dịch vụ mạng 5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Viettel và Samsung thử nghiệm thương mại 5G tại Đà Nẵng: Tốc độ kỷ lục
Chia sẻ thành tựu khi phát triển công nghệ 5G, theo lãnh đạo Viettel, tập đoàn đã thiết kế và làm chủ 2 dòng chipset thiết bị thu phát 5G.
“Dòng chip này là xu hướng của thế giới hiện nay, có thể ứng dụng cho nhiều hệ thống thu phát khác nhau như wifi, radar, thông tin”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho hay.
Bên cạnh đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội còn bắt tay vào việc phát triển và triển khai các nền tảng thuộc hệ sinh thái số cho Chính phủ điện tử, y tế khám chữa bệnh từ xa Telehealth, giáo dục Viettel Study, giao thông thông minh (ePass), nền tảng thanh toán (Viettel Money).
Có thể kể đến các nền tàng mà tập đoàn đã xây dựng như: nền tảng tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), nền tảng học trực tuyến (Viettel study), nền tảng thanh toán (Viettel Money), giao thông thông minh (ePass)...
Theo Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, tập đoàn luôn đặt ra những thách thức mới để chinh phục trong suốt chặng đường phát triển.

Viettel làm chủ 5G, hướng đến 6G và công nghiệp vũ trụ

“Dể có thể thực sự làm chủ công nghệ lõi, cần phân chia hệ thống thành các hệ thống con (sub-system) và xây dựng lộ trình làm chủ, sản xuất tại Việt Nam”, lãnh đạo Viettel cũng cho biết.
Thời gian đầu, từ khi còn là đơn vị đi làm thuê, sau đó thực hiện bước ngoặt sang lĩnh vực viễn thông, Viettel đã chú trọng phát triển phần mềm (tức công nghệ lõi của sản phẩm và thế mạnh của Việt Nam). Tiếp đó, tập đoàn dần tiếp cận để làm chủ phần cứng và cuối cùng là làm chủ chipset, từ đó làm chủ hoàn toàn sản phẩm.
“Lãnh đạo của Viettel đã luôn xác định, phải làm chủ các công nghệ lõi. Viettel không bao giờ dừng lại ở mức gia công, lắp ráp, sản xuất theo licence của nước ngoài”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng bày tỏ.
Sau khi làm chủ được công nghệ, Viettel phát triển sản phẩm theo hướng mở để tạo lập hệ sinh thái giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển các ứng dụng trên nền tảng mà Viettel cung cấp.
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Viettel - Tiên phong, chủ lực, ghi tên Việt Nam lên bản đồ công nghệ số thế giới
Nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ, tập đoàn đã đăng ký sáng chế với các cơ quan có thẩm quyền. Viettel còn tham gia các hiệp hội, tổ chức lớn, có uy tín trên trường quốc tế để luôn bắt kịp những thay đổi mới về công nghệ, cũng như đảm bảo các quy chuẩn quốc tế trong nghiên cứu và phát triển, ví dụ như ITU, IEEE, TMForum, ORAN.
Tập đoàn đang đặt mục tiêu phát triển công nghệ bán dẫn để sản xuất chipset 5G, sản xuất trạm thu phát 64Tx64R.
Viettel cũng góp mặt tại các hội nghị, tổ chức chuẩn và là thành viên nhóm các doanh nghiệp đóng góp cho chuẩn thế giới về 6G.
Không những thế, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel còn triển khải nghiên cứu, xây dựng nền tảng cho ngành công nghiệp vũ trụ, lĩnh vực đầy triển vọng hứa hẹn tương lai tươi sáng cho lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала