Nhà Trắng gọi việc thành lập AUKUS là thành tựu của năm 2021

© REUTERS / JONATHAN ERNSTThư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 2 năm 2021
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 2 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Moskva (Sputnik) - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng thỏa thuận quốc phòng ba bên với Anh và Australia là một trong những thành công hàng đầu của năm.
Theo yêu cầu của các phóng viên, bà Psaki đã liệt kê trên Twitter ba thành tựu chính sách đối ngoại chính của chính quyền trong năm. Phục hồi vai trò lãnh đạo của Mỹ trong các tổ chức quốc tế và thống nhất các nhà lãnh đạo thế giới để đạt được tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề thời sự cấp bách là những thành tựu chính của chính quyền mới, bà Psaki nói.
Bà Jen Psaki nói rằng việc khôi phục các liên minh, kể cả với châu Âu, giải quyết các tranh chấp thương mại là thành công thứ hai.
Bà Psaki cho biết Mỹ đang hợp tác chặt chẽ hơn về các vấn đề quốc phòng với các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chúng tôi đã phát triển các nền tảng mới như AUKUS", - phát ngôn viên Nhà Trắng viết.

Thành lập AUKUS

Giữa tháng 9, Australia đã ký thỏa thuận quốc phòng và an ninh với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ theo quan hệ đối tác AUKUS và tuyên bố rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro với công ty Naval Group của Pháp. Theo thỏa thuận, Australia mua 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda do Pháp chế tạo. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian khi đó gọi quyết định phá bỏ thỏa thuận của Australia là "nhát dao đâm sau lưng".
Trong cuộc tiếp xúc gần đây giữa các nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, các bên cho rằng khối AUKUS (Mỹ-Anh-Australia) phá hoại cân bằng hạt nhân và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình qua liên kết video - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Hai ông Putin và Tập Cận Bình tuyên bố rằng AUKUS làm suy yếu cân bằng hạt nhân
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала