Quan hệ Việt - Ấn phát triển cả về “chất và lượng”

© Ảnh : TTXVN - Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Việt Nam đóng vai trò hàng đầu trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, cũng như là đối tác trọng yếu trong tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của cường quốc này.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 15 - 19/12 theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Om Birla vào ngày 16/12 tại thủ đô New Delhi.

Chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Tại hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đã bước sang năm thứ 5 và tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về “chất và lượng”.
Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thương mại hai chiều giữa hai nước tăng nhanh, trung bình gần 20% mỗ mỗi năm trong vòng 5 năm, đặc biệt đạt hơn 12 tỷ trong năm 2021. Đây là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ song phương Việt - Ấn, hướng tới mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD/năm.
© Ảnh : TTXVN - Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla
Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2021 - 2023 nhằm mang lại những lợi ích thiết thực, hiệu quả cho Chính phủ và nhân dân hai nước trên mọi lĩnh vực, nhất là chính trị ngoại giao, quốc phòng an ninh, thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Với vị thế ngày càng tăng trên trường thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi Ấn Độ là người bạn truyền thống tin cậy và gắn bó, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là trang thiết bị y tế trong lần bùng phát dịch lần thứ tư tại Việt Nam.
Người đứng đầu Quốc hội Việt Nam cho rằng, đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự chân thành và gắn bó keo sơn giữa quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ấn Độ tiếp tục hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.
Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty Cổ phần dệt may Sơn Nam, Nam Định - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Việt Nam - Ấn Độ: Quan hệ thương mại tạo xung lực mới

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực trọng yếu

Trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Om Birla, người đồng cấp Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như: công nghệ chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ ôtô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng và năng lượng tái tạo.
Ngoài ra, hai bên cần phát huy hơn nữa quan hệ song phương giữa các cơ quan lập pháp; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, trao đổi thông tin giữa các cơ quan truyền thông của Quốc hội hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng thông báo về việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.
Tại hội đàm, hai bên cũng nhất trí nhất trí phối hợp tổ chức tốt các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022 nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước; đánh giá cao hợp tác quốc phòng-an ninh tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thể hiện sự tin cậy cao giữa hai nước.
© Ảnh : TTXVN - Doãn TấnChủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Hai bên bày tỏ vui mừng khi thương mại hai chiều giữa hai nước tăng nhanh trung bình gần 20% mỗi năm trong 5 năm qua, đạt hơn 12 tỷ trong năm nay, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD/năm trong những năm tới trên cơ sở những biện pháp và phương hướng cụ thể đã đề ra.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Om Birla cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, quốc phòng, khoa học công nghệ, phát triển bền vững, kinh tế xanh, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc cần sớm mở lại đường bay thẳng giữa hai nước và công nhận hộ chiếu vaccine của nhau nhằm tăng cường sự giao giữa người dân hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ: Cầu nối cho quan hệ song phương Việt - Ấn

Ủng hộ nhau trên trường quốc tế

Tại hội đàm, hai vị lãnh đạo Quốc hội bày tỏ vui mừng trước sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau mạnh mẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết. Đồng thời, đánh giá cao sự phối hợp của hai nước tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là trong năm 2021 khi hai nước đều là Ủy viên Không thường trực.
Việc duy trì, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông cũng được hai bên nhấn mạnh vì đây là tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới. Hai bên cũng đồng tình với việc thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác Quốc hội trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn đa phương.
© Ảnh : TTXVN - Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mời Ngài Chủ tịch Hạ viện Om Birla thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện và Ngài Chủ tịch Hạ viện đã vui vẻ nhận lời.
Sáng 16/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Ấn Độ và đến thăm Tòa nhà Quốc hội Ấn Độ.
Chủ tịch Om Birla nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ trong giai đoạn mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала