Siêu bão Rai sắp đổ bộ, không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc

© Ảnh : Tường Quân - TTXVNNước lũ tràn về ở một nhánh sông Kôn gây chia cắt giao thông nhiều thôn xóm thuộc xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước).
Nước lũ tràn về ở một nhánh sông Kôn gây chia cắt giao thông nhiều thôn xóm thuộc xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước). - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 17/12, siêu bão có tên quốc tế Rai đã tiến vào vùng Biển Đông với cấp gió tăng lên cấp 8-10, sau mạnh lên cấp 11-12. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 13-14, giật cấp 17, gây sóng biển cao từ 6-8 m ở khu vực bắc, giữa và nam Biển Đông.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, đêm qua siêu bão Rai đã đi vào vùng biển Philippines và giảm một cấp. Đây là cơn bão cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, xảy ra vào cuối mùa mưa bão, diễn biến còn rất phức tạp.

Siêu bão với gió giật mạnh cấp 11-12

Theo dự báo, cơn bão Rai sẽ di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc với vận tốc 20-25 km/h, cường độ tiếp tục giảm và đi vào Biển Đông trong ngày và đêm 17/12. Rạng sáng 18/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 280 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 17.
© Ảnh : TTXVN - Phạm Khánh LySiêu bão Rai đổ bộ vào Biển Đông
Siêu bão Rai đổ bộ vào Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Siêu bão Rai đổ bộ vào Biển Đông
Sáng 20/12, cường độ bão có xu hướng giảm dần, tâm bão cách bờ biển Bình Định - Phú Yên khoảng 180 km về phía Đông, di chuyển về phía Bắc với vận giảm còn 15 km/h.
Các chuyên gia khí tượng nhận định, hoàn lưu của siêu bão Rai sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thành ven biển miền Trung từ Bình Định đến Ninh Thuận. Tuy nhiên, sau ngày 20/12 bão sẽ suy yếu nhanh.

Miền Bắc đón gió mùa, không khí lạnh tăng cường

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, rạng sáng ngày 17/12 một đợt không khí lạnh bắt đầu tràn xuống các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam.
Trong hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa sẽ có mưa rào và mưa lớn cục bộ từ ngày 17-18/12.
Từ đêm 17/12, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét với nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15-18 độ.
Khu vực Hà Nội sẽ có tình trạng rét buốt, nhiệt độ thấp nhất từ 14-16 độ. Nền nhiệt chênh lệch ban đêm so với các ngày trước đó khá lớn khoảng 13 độ C, ban ngày là 22 độ C kèm sương mù. Dự kiến đợt lạnh có thể kéo dài đến 20/12 và suy yếu dần.
Nhiều tuyến đường tại huyện Tuy Phước vẫn đang bị ngập do nước lũ tràn về - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Rạng sáng 18/12, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông, gió giật cấp 16

Chủ động ứng phó với siêu bão

Ngày 16/12, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các bộ, ngành và địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, quyết liệt chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó với bão theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung một số nhiệm vụ nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của bão, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng của nhân dân.
Các cơ quan chức năng tại các tỉnh thành gần tâm bão đã khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.
Căn cứ vào diễn biến của bão, nguy cơ ảnh hưởng của bão đối với từng địa phương cụ thể chỉ đạo, triển khai các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các đảo và trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản; rà soát, chuẩn bị sẵn phương án để chủ động ứng phó với tình huống bão ảnh hưởng đến địa phương.
Đồng thời, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là đảm bảo an toàn dân cư trong bối cảnh dịch COVID-19, bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала