Chuyến thăm Đông Nam Á của Blinken là một phần trong chiêu trò lừa đảo lớn của Mỹ

© REUTERS / Olivier Douliery / PoolNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Đại học Indonesia ở Jakarta
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Đại học Indonesia ở Jakarta - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2021
Trong chuyến công du Đông Nam Á bị gián đoạn hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và tầm quan trọng của hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ được tổ chức vào đầu năm 2022 tại Washington.
Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia khoa học chính trị nổi tiếng của Thái Lan Nitihpumthanat Ming-Ruchiralai nhận xét rằng, tất cả những điều này là một phần trong chiêu trò lừa đảo lớn của Mỹ.

Niềm đam mê Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

"Phát biểu tại Indonesia và Malaysia, ông Blinken đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN ở châu Á - Thái Bình Dương, mà theo cách gọi của Mỹ là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", - chuyên gia Ming-Ruchiralai nói với Sputnik.

“Trên thực tế, ông Blinken đánh đồng Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Tầm nhìn của ASEAN về Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hai văn kiện này chỉ giống nhau về tên gọi và khác nhau về cơ bản”, - ông nói.

"Hai văn kiện này đặc biệt khác nhau ở phần liên quan đến vai trò của Trung Quốc. Tầm nhìn của ASEAN bao gồm các mối quan hệ với Trung Quốc, còn chiến lược của Mỹ nhằm một mục đích không khả thi mà Hoa Kỳ vẫn muốn đạt được là dẩy Trung Quốc xuống hàng thứ yếu trong cuộc đối thoại khu vực", - ông Ming-Ruchiralai nói thêm.

“Tất cả điều này là một phần trong trò lừa đảo lớn của Mỹ, một nỗ lực nhằm chứng minh cho thế giới thấy vai trò hàng đầu của Hoa Kỳ ở châu Á, một vai trò mà trên thực tế không còn tồn tại trong thế giới thực”, - chuyên gia Ming-Ruchiralai nói.
© REUTERS / Malaysian Ministry of Foreign Affairs OfficeNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Malaysia Sayfuddin Abdullah ở Putrajaya
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Malaysia Sayfuddin Abdullah ở Putrajaya - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2021
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Malaysia Sayfuddin Abdullah ở Putrajaya

"Thành thật mà nói, dù không ai trong ASEAN sẽ nói công khai về điều này vì có sự tế nhị bẩm sinh và vì tôn trọng nước Mỹ đã từng giúp ích rất nhiều cho một số quốc gia trong khu vực, “Tầm nhìn” là một tài liệu được tạo ra không phải để theo chiến lược của Mỹ đối với khu vực, mà để đối trọng chiến lược này", - chuyên gia nói.

Ông giải thích thêm rằng, về bản chất, chiến lược của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và nói chung việc thay thế khái niệm khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bằng cụm từ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đi lệch hướng khỏi vị trí trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, trong khi đó “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” rất nhẹ nhàng đưa mọi thứ trở lại vị trí cũ.

Blinken: Tổng thống Biden đang "sốt ruột" mong chờ Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN

"Hôm thứ Tư, tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia, ông Blinken cho biết rằng, Tổng thống Biden đang mong chờ hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN mà gần đây Tổng thống đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc gặp này”, - chuyên gia Ming-Ruchiralai nói.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Campuchia đề cử Đại diện ASEAN mới cho Myanmar
Ban đầu, phía Mỹ đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN đến dự Hội nghị vào tháng 1, tuy nhiên vì có nhiều người được mời rất bận việc thời điểm này, trong đó có Thủ tướng Campuchia, nước năm 2022 đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, nên hội nghị thượng đỉnh đã bị hoãn lại đến tháng 2 năm 2022, ông nói.

“Xét theo tính kiên trì của Ngoại trưởng Mỹ nhắc đi nhắc lại về tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh, Washington có ý định thực hiện một số bước đi tiếp theo tại hội nghị thượng đỉnh này để giành lại ảnh hưởng đã bị mất từ ​​lâu trong khu vực, hoặc ít nhất là tạo ấn tượng về sự thành công”, - chuyên gia Ming-Ruchiralai nhận xét.

“Trên thực tế, toàn bộ chính sách châu Á của Washington đang hướng vào điều này, bao gồm cả chuyến thăm bị gián đoạn sớm của ông Blinken, cũng như các chuyến thăm trước đây của Bộ trưởng Quốc phòng và Phó Tổng thống Mỹ tới một số nước Đông Nam Á”, - ông Ming-Ruchiralai nói.
© REUTERS / Olivier Douliery / PoolNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong lễ đón tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta, Indonesia
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong lễ đón tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta, Indonesia - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2021
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong lễ đón tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta, Indonesia
Chuyên gia Ming-Ruchiralai bày tỏ tin tưởng rằng, mọi nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thay đổi đáng kể cán cân quyền lực ở Đông Nam Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều thất bại.

"ASEAN sẽ không mất vai trò trung tâm trong đối thoại khu vực cả trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và trong lĩnh vực chính trị và an ninh quốc tế. Nguyên tắc bất di bất dịch của ASEAN là đối thoại đa phương và chủ nghĩa đa phương trong quan hệ với các nước, dù họ là các cường quốc thế giới hoặc những quốc gia ít ảnh hưởng hơn. Tôi xin nhắc nhở cụm từ nổi tiếng của Nikita Sergeyevich Khrushchev "Chúng tôi sẽ cho bạn thấy "mẹ của Kuzka". Theo tôi, tại hội nghị thượng đỉnh ở Hoa Kỳ các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ cho Mỹ thấy rõ “mẹ của Kuzka” dù dưới hình thức mềm mỏng hơn nhưng đầy thuyết phục", - chuyên gia Ming-Ruchiralai, người từng tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Matxcova mang tên Lomonosov, nhận xét.

Động thái khôn ngoan của Indonesia và chuyến thăm Thái Lan bị hủy

“Theo tôi, một ví dụ điển hình về sự trung thành với nguyên tắc đa phương là nước Indonesia với dân số 273 triệu người, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và một trong những nhà lãnh đạo được công nhận ở ASEAN. Vào tuần này, Indonesia đã tiếp trong cùng một ngày cả Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev. Đối với tôi, điều này cho thấy rằng, hành động quan trọng hơn lời nói", - chuyên gia nhấn mạnh.
Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Biển Đông
Trung Quốc chỉ trích quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ về ASEAN và tình hình Biển Đông

"Nói về quyết định của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rút ngắn chuyến công du và hủy chuyến thăm tới Thái Lan, theo tôi, việc một phóng viên đi cùng đoàn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi đến Malaysia chỉ là một cái cớ để hủy chuyến thăm", - ông Ming-Ruchiralai cho biết.

Theo chuyên gia Ming-Ruchiralai, quan hệ giữa Thái Lan và Hoa Kỳ hiện đang trải qua một giai đoạn khó khăn.
"Trong những tháng gần đây, các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Biden đã đến thăm Việt Nam, Singapore, Malaysia và Indonesia, nhưng, chỉ có các thứ trưởng ngoại giao, đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ, các tướng lĩnh từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và phó giám đốc CIA đã đến thăm Thái Lan”, - ông Ming-Ruchiralai nhắc nhở.
“Tất nhiên, điều này phần lớn là do Thái Lan đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và không ngả theo Mỹ, vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp nhất với Trung Quốc và Nga” - ông Ming-Ruchiralai đưa ra kết luận.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Hoa Kỳ loay hoay tìm cơ cấu mới kiềm chế ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала