Có những «cái bẫy» đối với quan hệ của Matxcơva và Ankara?

© Sputnik / Valery Sharifulin/Pool/TassphotoThi hài của Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã về đến Nga
Thi hài của Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã về đến Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva và Ankara đã không rơi vào cái bẫy do những kẻ tổ chức vụ ám sát Đại sứ Nga Andrei Karlov tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ cài đặt; chúng đã thất bại trong việc phá hủy tình hữu nghị của hai nước. Đó là tuyên bố do Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nhân mốc tưởng niệm 5 năm ngày giỗ Đại sứ Nga.

"Đã 5 năm trôi qua sau khi Đại sứ Andrei Karlov thiệt mạng do vụ ám sát thâm độc. Vụ ám hại Đại sứ Karlov chính là đòn tấn công nhắm vào tình hữu nghị Thổ-Nga. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã không rơi vào cái bẫy này. Vì thế những những kẻ muốn phá hoại tình hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã bị thất vọng", - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định.

Ông nói thêm rằng cuộc tấn công vào Đại sứ Karlov là vụ khủng bố.
"Chủ nghĩa khủng bố với sự tàn ác vô nhân của nó không có thuộc tính chủng tộc, tôn giáo hay ngôn ngữ. Thổ Nhĩ Kỳ thấu hiểu hơn ai hết về nỗi đau này, bởi trong quá khứ gần đây đất nước đã tổn thất số lượng lớn nhất về các nhà ngoại giao đã thành nạn nhân của bọn khủng bố (bị giết hại trong những năm 1970, 80 do bàn tay các chiến binh của Quân đội bí mật giải phóng Armenia - ASALA)", - ông Cavusoglu nói.
Bảng tưởng niệm nhà ngoại giao Nga Andrei Karlov ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra phán quyết trong vụ sát hại Đại sứ Nga

Vụ ám sát Đại sứ Karlov

Ông Andrei Karlov bị bắn chết ngày 19 tháng 12 năm 2016 khi Đại sứ phát biểu khai mạc triển lãm ảnh ở Ankara "Nước Nga từ Kaliningrad đến Kamchatka qua con mắt của lữ hành gia". Cuộc tấn công do sĩ quan cảnh sát Mevlut Mert Altintash thực hiện, y đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt.
Đã tuyên bố tội danh tổ chức vụ ám sát đại sứ Nga với 28 nghi phạm, kể cả lãnh tụ tôn giáo Fethullah Gülen sống tại Mỹ, người này chối bỏ cáo buộc. Hồi tháng 3, tòa án ở Ankara đã thông qua phán quyết về vụ án giết hại ông Karlov. 5 bị cáo bị kết án tù chung thân. 8 đối tượng nhận án từ 3 năm 9 tháng đến 15 năm tù, 6 người khác được tuyên trắng án. Còn 9 nghi can nữa bao gồm cả Fethullah Gülen nằm trong danh sách truy nã, tách ra thành các thủ tục tố tụng riêng biệt theo yêu cầu của Văn phòng Công tố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала