Ngân hàng phương Tây cải thiện dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc

© AP Photo / Mark LennihanTrụ sở ngân hàng JP Morgan Chase tại New York
Trụ sở ngân hàng JP Morgan Chase tại New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
Đăng ký
JP Morgan cải thiện dự báo về tăng trưởng GDP Trung Quốc trong quý IV. Theo dự báo mới, con số sẽ là 4,9%. Các số liệu thống kê tháng 11 được công bố cho thấy một số chuyển dịch tích cực trong nền kinh tế. Các nhà đầu tư lạc quan về triển vọng phục hồi, bất chấp áp lực bên ngoài và một số vấn đề về cơ cấu.

Thống kê tháng 11 trái chiều về các chỉ số kinh tế vĩ mô

Một mặt, sản xuất công nghiệp phát triển, tăng 3,8% so với cùng kỳ - tốt hơn dự báo của các nhà phân tích. Mặt khác, doanh số bán lẻ cho thấy động lực kém hơn mong đợi - 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù các chuyên gia đã kỳ vọng tăng trưởng 4,6%. Ngay cả mùa bán hàng tháng 11 cũng không giúp doanh số bán lẻ. Thị trường ô tô đi xuống - do thiếu chip và tình hình kinh tế khó khăn, doanh số bán ô tô giảm xuống. Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và thị trường bất động sản giảm nhẹ. Mặc dù tất cả các lĩnh vực này đều cho thấy những động lực tích cực, nhưng tốc độ tăng trưởng đang dần suy giảm.
Bắc Kinh, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.10.2021
Tại sao những dự báo về sự sụt giảm sắp xảy ra của nền kinh tế Trung Quốc không thành hiện thực?
Các nhà phân tích JP Morgan nâng dự báo về tăng trưởng quý IV. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng năng lượng đã có tác động tiêu cực nghiêm trọng. Do tình trạng khan hiếm than, thị trường năng lượng biến động, nhiều tỉnh ở Trung Quốc buộc phải đưa ra mức tiêu thụ điện theo hạn ngạch. Các nhà công nghiệp được yêu cầu chuyển quy trình sản xuất sang chế độ ban đêm để không rơi vào thời điểm tiêu thụ năng lượng cao nhất. Một số nhà máy phải hoàn toàn ngừng sản xuất. Chính quyền CHND Trung Hoa đã có những biện pháp tích cực để giải quyết vấn đề - việc nhập khẩu than và điện từ các nước láng giềng, bao gồm cả Liên bang Nga, tăng lên. Ngoài ra, hành lang về những biến động có thể xảy ra đối với giá điện cho người tiêu dùng đã được mở rộng và áp dụng giá thị trường cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng. Giải quyết vấn đề năng lượng là chìa khóa để phục hồi công nghiệp nhanh chóng. Điều này giải thích cho sự lạc quan của JP Morgan.
Trong Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương gần đây, ba vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc đã được nêu rõ: nhu cầu yếu, sự biến động của nguồn cung và kỳ vọng tiêu cực. Theo quan điểm này, đại dịch COVID-19 vẫn là yếu tố không chắc chắn quan trọng nhất, gây ra những hạn chế đáng kể đối với hoạt động kinh tế, Liu Ying, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết.
Tuy nhiên, các nền tảng cơ bản nền kinh tế Trung Quốc khá ổn định. Không giống như một số quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp kích thích tiền tệ tích cực, Trung Quốc tự giới hạn mình trong việc hỗ trợ có mục tiêu cho một số lĩnh vực nhất định và kích thích tài khóa. Điều này cho phép sự phát triển ổn định hơn, không bị giật cục và rơi đột ngột. Trên thực tế, chất lượng tăng trưởng và sự ổn định là những yếu tố đầu vào chính được xác định trong khuôn khổ Hội nghị Công tác Trung ương về các vấn đề kinh tế, từ đó đưa ra chính sách kinh tế cho năm tới. Trọng tâm sẽ là cung cấp việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng. Chuyên gia Liu Ying nói điều này sẽ không thành hiện thực nếu không có những cải cách cơ cấu.
Tiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về GDP vào năm 2033

Đặt cược vào Trung Quốc

Bất chấp những mâu thuẫn chính trị nhất định giữa CHND Trung Hoa và thế giới phương Tây, các doanh nghiệp đầu tư lớn đang đặt cược vào Trung Quốc. Thứ nhất, theo giới chức nước này, các cơ quan quản lý sẽ tuân thủ chính sách tiền tệ vừa phải, có nghĩa là các khoản đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc sẽ mang lại nhiều thu nhập hơn so với chứng khoán các nước theo đuổi chính sách lãi suất cực thấp. Ngoài ra, khuôn khổ quy định được thông qua trong năm nay liên quan đến một số lĩnh vực mới của nền kinh tế - các công ty nền tảng, công nghệ, fintech, v.v. - Về lâu dài, nên hợp lý hóa các hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc, san bằng luật chơi giữa doanh nghiệp bên trong và ngoài nước. Cuối cùng, thị trường Trung Quốc rộng lớn và sự mở rộng dần dần của tầng lớp trung lưu khiến Trung Quốc trở thành nguồn tăng trưởng quan trọng nhất trong doanh thu, vì vậy các công ty không thể bỏ qua những cơ hội như vậy. Về phần mình, chính quyền CHND Trung Hoa tuyên bố tuân thủ quy trình tăng độ mở của nền kinh tế và thị trường nội địa. Về mặt thực tiễn, điều này được thể hiện qua việc Trung Quốc muốn mở rộng sự hiện diện của mình trong các hiệp hội thương mại quốc tế. Trung Quốc ký kết thỏa thuận trong khuôn khổ RCEP, nộp đơn chính thức để gia nhập CPTPP. Bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra, Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư xuyên biên giới, điều này đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực. Ví dụ nhưvào năm 2020, đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào các nước ASEAN đã tăng 52%, đạt 14,4 tỷ USD.
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Ở Trung Quốc đang hình thành mối đe dọa mới cho nền kinh tế toàn thế giới
Về phần mình, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào nền kinh tế Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại nước này, trong 10 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc đã tăng 17,8%. Theo một cuộc khảo sát do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung thực hiện, phần lớn các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đều có lãi vào năm 2021. Hơn 40% những người được khảo sát có kế hoạch tăng đầu tư vào Trung Quốc trong năm tới. Hiện tại, các tập đoàn đầu tư lớn nhất như JP Morgan, Goldman Sachs, BlackRock đều đã tăng cổ phần và mở rộng sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала