Borrell nghi ngờ Nga gây sức ép với châu Âu vì "Dòng chảy phương Bắc - 2"

© Ảnh : Nord Stream 2 / Axel SchmidtDòng chảy phương Bắc- 2
Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell nghi ngờ Nga gây sức ép với châu Âu vì "Dòng chảy phương Bắc - 2". Ông đã viết về điều này trong blog của mình.
Borrell nhận định Nga "sử dụng năng lượng như một công cụ để gây sức ép chính trị", nhưng lưu ý rằng nước này vẫn đang thực hiện cam kết cung cấp khí đốt của mình.
"Nhưng nhiều người cho rằng việc họ từ chối tăng xuất khẩu sang châu Âu hoặc bơm đầy các kho chứa của Gazprom là một cách gây sức ép đối với EU”, - ông viết.
Theo ý kiến của ông, những việc đó liên quan đến “mong muốn đảm bảo cho "Dòng chảy phương Bắc - 2" được cấp giấy phép".
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Đức nói về thất bại của châu Âu trong vấn đề "Dòng chảy phương Bắc- 2"
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu nhấn mạnh rằng các cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraina và Belarus đang diễn biến trong chính bối cảnh giá khí đốt tăng cao ở châu Âu, bởi vì các đường ống dẫn khí đốt cung cấp nhiên liệu cho EU đi qua những nước này.
“Bất kỳ cuộc nói chuyện nào về Nga, Ukraina, Belarus đều có biến số năng lượng”, - ông kết luận.
Cũng trong tuyên bố nói trên, Josep Borrell nghi ngờ Nga có ý định loại các nước châu Âu ra khỏi các cuộc đàm phán về an ninh. Đồng thời, nhà ngoại giao nói thêm rằng các đồng minh của Mỹ trong EU sẽ không cho phép điều đó xảy ra và sẽ không "rơi vào cái bẫy này".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала