Đã biết cựu Tổng thống Afghanistan Ghani lừa dối Mỹ ra sao

© Fotohost-agency  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Afghanistan Ashraf Ghani
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hamdullah Mohib, cựu cố vấn an ninh của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết vào ngày Taliban* lên nắm quyền ở nước này, Ghani đã tránh gặp gỡ người Mỹ vì "không còn tin tưởng nữa".
Ghani rời khỏi đất nước ngay trước khi Taliban* chiếm được Kabul, với lý do biện minh là muốn "ngăn chặn thảm sát." Cựu đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết vào tháng 9 rằng việc Ghani chạy trốn đã phá vỡ thỏa thuận giữa người Mỹ và Taliban*, theo đó Taliban* vài giờ trước khi chiếm giữ thủ đô đã cam kết không tiến vào Kabul trong hai tuần. Ông Khalilzad cho biết không ai trong chính quyền Mỹ vào thời điểm đạt được thỏa thuận nghi ngờ rằng Ghani có ý định rời khỏi đất nước. Sau khi Ghani bỏ trốn, có tin nói rằng ông ta dường như đã lấy cắp 169 triệu USD từ quốc khố. Kênh 1TV đưa tin Ghani đã chuẩn bị cho cuộc bỏ trốn của mình trước đó một tháng, còn chính quyền đã chuẩn bị cho việc đem tiền đi trước đó ít nhất một tuần. Cựu tổng thống Afghanistan sau đó ở UAE tuyên bố rằng ông không mang theo mình bất cứ thứ gì.
Mohib xác nhận với kênh truyền hình CBS rằng những chiếc trực thăng chở Ghani và đội ngũ thân cận của ông ta phải bay ở độ cao thấp khi rời Afghanistan để "tránh người Mỹ".
"Không còn tin tưởng nữa... Trước đó tôi đã hỏi người Mỹ một điều đơn giản... Nếu thỏa thuận này không thành, thỏa thuận về việc chuyển giao chính quyền cho Taliban*... liệu họ có cứu chúng tôi không? Và câu trả lời là lảng tránh.” - ông lưu ý.
Mohib cho biết các "nhà tài trợ" của Taliban* muốn lấy đầu Ghani.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong chuyến thăm căn cứ không quân Bagram - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Taliban* yêu cầu Ashraf Ghani trả lại "số tiền bị đánh cắp"
Cựu cố vấn bác bỏ thông tin về việc dường như cựu tổng thống Afghanistan mang đi hàng triệu USD.
"Chúng tôi chỉ mang thân mình đi. Phần lớn mọi người… còn không có quần áo để thay. Vì thế nên ở Uzbekistan và UAE chúng tôi phải mua quần áo cho tổng thống thay đổi”, - Mohib nói thêm.

Tình hình ở Afghanistan

Vào đầu tháng 8, Taliban tăng cường chiến dịch tấn công chống lại lực lượng quân chính phủ Afghanistan, họ tiến vào Kabul vào ngày 15 tháng 8 và ngày hôm sau tuyên bố chiến tranh kết thúc. Hai tuần cuối tháng 8 đã diễn ra cuộc sơ tán ồ ạt công dân phương Tây và những người Afghanistan từng cộng tác với họ từ sân bay Kabul, nơi được quân đội Mỹ bảo vệ. Đêm 31/8 binh sĩ Mỹ rời sân bay Kabul, kết thúc gần 20 năm quân đội Mỹ hiện diện tại Afghanistan.
* Tổ chức đang bị LHQ trừng phạt do khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала