Nguy cơ chiến tranh giữa Nga và Mỹ được coi là điều kiện chính để tôn trọng lẫn nhau

© Sputnik / Konstantin Chalabov / Chuyển đến kho ảnhCờ Hoa Kỳ và Liên bang Nga
Cờ Hoa Kỳ và Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Khả năng Washington đồng ý ký thỏa thuận đảm bảo an ninh với Moskva là cực kỳ nhỏ, vì điều đó mâu thuẫn với lợi ích của nước này, ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu toàn diện châu Âu và quốc tế tại Trường kinh tế cao cấp (HSE) trả lời phỏng vấn của Lenta.ru.
Theo chuyên gia chính trị học này, điều duy nhất có thể buộc chính quyền Mỹ tôn trọng lợi ích của Nga là mối đe dọa quân sự từ Nga.

“Mỹ sẽ không đồng ý đưa ra bất kỳ lời bảo đảm nghiêm túc nào về an ninh đối với Nga hay có thay đổi cơ bản trong chính sách của họ. Ít nhất là cho đến khi họ phải đối mặt với một mối đe dọa an ninh - không phải đối với Ukraina, mà đối với chính họ. Cho đến khi xảy ra tình huống tương tự như cuộc khủng hoảng tên lửa Caribe”,- nhà chính trị học khẳng định.

Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2021
Mỹ cho rằng một số đề xuất của Nga về chủ đề an ninh là hữu ích, còn phần khác không thể chấp nhận
Đánh giá về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng như vậy, ông Suslov lưu ý rằng cần có mối đe dọa chiến tranh xuất phát từ Moskva nếu nước này thật sự có ý định khiến Washington phải tôn trọng các lợi ích sống còn của mình. Ông nhấn mạnh rằng điều này được rút ra qua lịch sử quan hệ quốc tế, trong đó một cường quốc chỉ có thể tôn trọng một cường quốc khác khi cần ngăn chặn một cuộc xung đột vũ trang giữa họ. Đồng thời, giáo sư Suslov cũng nêu ra một điều kiện khác để có quan hệ bền chặt - đó là khi các quốc gia quan tâm đến quan hệ đối tác hoặc liên minh. Theo ý kiến của ông, chuyện quan hệ đối tác giữa Nga và Hoa Kỳ hiện giờ không có gì đáng nói.
Ngày 17/12 Bộ Ngoại giao Nga đã chuyển cho NATO và Washington đề xuất dự thảo về đảm bảo an ninh. Liên minh được kêu gọi không coi Nga là đối thủ. Dự thảo cũng chỉ rõ rằng điều quan trọng là không tạo ra mối đe dọa leo thang quân sự và từ bỏ việc tiếp tục mở rộng NATO về phía đông.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала