Bộ não nhân tạo được dạy cách chơi bóng bàn

Não - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Các chuyên gia của công ty Cortical Labs đã tạo ra một bộ não nhỏ và dạy các tế bào của nó chơi bóng bàn ảo, ấn bản New Scientist cho hay.

Khả năng mới của não nhân tạo

Trong thí nghiệm của mình, các nhà khoa học đã sử dụng khoảng một triệu tế bào não sống. Chúng được đặt trong một đĩa Petri, một bình trong suốt, và các vi điện cực được kết nối với bình này. Kết quả là, bộ não mini đã có thể chơi trò chơi mô phỏng bóng bàn và đi trước trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này.
Để chứng minh khả năng của một bộ não tổng hợp dựa trên các tế bào sống, các nhà khoa học đã tạo ra một phiên bản đơn giản hóa của trình mô phỏng Pong, trong đó cần dùng một cây vợt ảo để đánh quả bóng vào tường. Tế bào thần kinh của các tế bào phản ứng với hành vi của quả bóng và đặt vợt một cách chính xác để đánh nó.
Trưởng nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Cortical, Brett Kagan cho biết, mặc dù não mini trong mô phỏng bị thua não của người sống, nhưng nó đã thể hiện khả năng học tập vượt trội. Nếu trí tuệ nhân tạo cần vài nghìn cách tiếp cận để học cách chơi, thì bộ não do các nhà khoa học tổng hợp thành thạo Pong qua 5 đến 10 trò chơi.
Kagan lưu ý, có lẽ thích hợp hơn nếu gọi bộ sưu tập tế bào là "bộ não của người máy", vì trong tương lai có thể tạo ra các biorobot có khả năng học hỏi.
Người sáng lập hãng SpaceX và Tesla là Ilon Mask - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Elon Musk cấy chip cho khỉ và dạy nó trò chơi điện tử

Khỉ chơi trên máy tính

Hồi tháng 4, công ty khởi nghiệp Neuralink của Elon Musk đã cho thấy một con khỉ được gắn chíp chơi trò chơi điện tử. Con vật di chuyển thành công các đối tượng trên màn hình trong Pong bằng sức mạnh ý nghĩ của mình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала